fbpx

ใครก็ตามที่มีผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) กำลังมองหาเครื่องสำอาง และ สกินแคร์ ที่มีเฉพาะป้าย hypoallergenic อยู่ละก็อาจจะโดนหลอกก็ได้ค่ะ การที่สินค้าใดจะเคลมว่า hypoallergenic ซึ่งหมายความว่า “ใช้แล้วไม่แพ้” นั้น จริงๆแล้วหมายถึงว่าสินค้านั้นมีสารที่มีโอกาสทำให้แพ้น้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ ไม่ได้แปลว่าไม่มีสารที่มีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้เลย

อ้างอิงจาก FDA องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาแล้ว หากสินค้าใด ๆ ที่ต้องการจะจะเคลมว่า hypoallergenic นั้น ไม่จำเป็นต้องแสดงเอกสารการทดสอบสารใด ๆ ในผลิตภัณฑ์นั่นหมายความว่า ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในโลกนี้สามารถเคลมได้ว่าตัวเองเป็น hypoallergenic โดยไม่ต้องขออนุญาตใด ๆ ถือเป็นการโฆษณาอย่างหนึ่งค่ะ

  • Hypoallergenic คือ การทดสอบทางการแพทย์ที่เป็นมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นการทดสอบที่ถูกควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างใกล้ชิด เพื่อรับรองว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบนั้นมีความอ่อนโยน
    ไม่ก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคือง* ต่อผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่บอบบาง อย่างเช่นผิวของทารก

แล้วผิวแพ้ง่าย มีวิธีการเลือกสกินแคร์และเครื่องสำอางอย่างไร?

ถามว่าสกินแคร์หรือเครื่องสำอางตัวไหนใช้แล้วไม่แพ้บ้างคะ ตัวไหนไม่มีโอกาสเกิดอาการแพ้บ้างคะ หากใครได้ลองไปถามแพทย์ผิวหนังก็คงจะได้รับคำตอบแบบเดียวกันคือ “ไม่มีค่ะ” ผิวแต่ละคนมีความแตกต่างกัน อ่อนโยนและไวต่อสารต่าง ๆ แตกต่างกัน ดังนั้นแพทย์ผิวหนังจึงไม่สามารถฟันธงได้ว่าใช้ตัวนี้แล้วจะไม่แพ้ เพราะแม้แต่แบรนด์เวชสำอางที่ได้รับการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญแขนงต่าง ๆ ทดสอบจนมั่นใจแล้วว่าผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ บางคนใช้แล้วแพ้ ก็เป็นไปได้ค่ะ เว้นเสียแต่ว่าแต่ละคนได้ทดลองผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากพอสมควร ค้นหาข้อมูลและทดสอบด้วยตัวเองจนรู้ว่าสารตัวไหนที่แพ้

เนื่องจากเครื่องสำอางส่วนใหญ่ผลิตมาจากสารเคมี (ที่ถูกกฏหมาย) มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อผู้ใช้น้อยมาก ๆ และผลิตภัณฑ์แต่ละตัวก็มีส่วนผสมอย่างน้อยระดับ 10-20 ตัว แพทย์ผิวหนังจึงตอบได้ยาก ฉะนั้นทางที่ดีที่สุด ควรทดสอบบริเวณท้องแขน หรือหากเป็นไปได้ให้ลองที่บริเวณแก้มด้วยค่ะ หากไม่เกิดการระคายเครืองหรือเกิดรอยแดงหลังจากทดสอบแล้วประมาณ 10 นาที ก็มั่นใจได้ 90% แล้วว่าจะไม่แพ้ค่ะ

สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย ๆ แพทย์ผิวหนังก็มีแนะนำให้หลีกเลี่ยงสารประกอบเบื้องต้นบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ มินเนอรัล ออย (น้ำมันจากปิโตรเคมี) พาราเบน และ SLS เป็นต้น อย่างที่บอกไปเบื้องต้นว่าผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แม้แต่สารสกัดจากธรรมชาติ นมผึ้ง กรดผลไม้ น้ำมันธรรมชาติต่าง ๆ ก็อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้เหมือนกัน ผิวหนังของคนเรานั้นสามารถแพ้ได้ทุกอย่างหากผิวขาดภูมิคุ้มกันต่อสารนั้นๆ ใช้ตอนนี้แล้วไม่แพ้ อีก 2 – 3 เดือน อาจจะแพ้ขึ้นมาก็ได้ ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของผิวในเวลานั้น ๆ ค่ะ

 

 

รายการอ้างอิง
gorgiusgirls.

ใส่ใจทุกความต้องการ เพื่อผลลัพธ์เป็นเลิศ

หากคุณเป็นมือใหม่ เรายินดีให้คำปรึกษา
หากคุณเป็นมืออาชีพ เราพร้อมจะรองรับการผลิต

บทความอื่น ที่น่าสนใจ

กัญชาในเครื่องสำอาง

ปลดล็อก​ กัญชาในเครื่องสำอาง “ความสวยที่ปลอดภัยจากสมุนไพรธรรมชาติ”

กัญชาเป็นพืชมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย มีเขตการกระจายพันธุ์ในอัฟกานิสถาน ทวีปแอฟริกาเขตร้อน ทวีปยุโรป

Read More »