”ฝ้า” ปัญหากวนใจแก้ไขอย่างไรให้ตรงจุด

ฝ้า เป็นปัญหาที่รบกวนผิวหน้า ที่กี่ยุคกี่สมัยก็ยังเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญ และทำให้หมดความมั่นใจ

”ฝ้า” เกิดจากการที่เมลานิน หรือเม็ดสีมีมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ (Hyperpigmentation) และจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจมีลักษณะเป็นปื้นหรือเข้มเป็นกระจุกได้คือ มักขึ้นบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก ขมับ คาง ไรหนวด หรือบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดมากๆ ซึ่งผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นสูงกว่าผู้ชาย ส่วนใหญ่ปัญหาฝ้า จะเกิดในช่วงอายุ 30-40 ปี เพราะเซลล์สร้างเม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานมากขึ้นกว่าปกติ

ฝ้าแบ่งได้ตามลักษณะ ได้ 3 ประเภท ได้แก่

 1. ฝ้าแบบตื้น อยู่ในระดับผิวหนังกำพร้า หรือผิวหนังชั้นนอก  มีสีน้ำตาลขอบชัด รักษาให้จางลงได้ด้วยการทาครีมกันแดดหรือใช้ยาทาฝ้า
 2. ฝ้าแบบลึก เกิดในระดับชั้นผิวหนังแท้อยู่ลึกกว่าผิวหนังกำพร้า มีสีออกม่วง ๆ อมน้ำเงิน ขอบเขตไม่ชัดเจน รักษาได้ยากกว่าฝ้าแบบตื้น และไม่ค่อยหายขาด
 3. ฝ้าแบบผสม เกิดทั้งในระดับชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้รวมกัน โดยตรงกลางมักมีสีเข้มแสดงถึงฝ้าในชั้นหนังแท้ ส่วนขอบมักมีสีจางกว่าแสดงถึงฝ้าในหนังกำพร้า
  ฝ้าชนิดนี้ยังเป็นฝ้าที่พบได้มากที่สุดอีกด้วย

     

สาเหตุของการเกิดฝ้า

แสงแดด กรรมพันธุ์ อายุ ฮอร์โมน การฉีดยาคุม การทานยาคุมกำเนิด ภาวะการตั้งครรภ์ วัยหมดประจำเดือน การใช้เครื่องสำอางที่มีฮอร์โมนเป็นส่วนผสม ผู้ที่มีการทำงานของตับผิดปกติ และผู้ที่ขาดวิตามิน บี 12 สีผิว เพราะผิวเข้มมีโอกาสเป็นฝ้าง่ายกว่าคนผิวขาว ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้ทั้งสิ้น

วิธีการรักษาหรือแก้ปัญหาฝ้า

การดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี เราก็จะกลับมามีผิวที่ขาวสวยได้เช่นเดิม ซึ่งในปัจจุบันการรักษาฝ้าอย่างเห็นผล สามารถทำได้หลายวิธี

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

หลีกเลี่ยงแสงแดด โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00-15.00 น. แต่หากจำเป็นที่จะต้องออกแดด ต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และควรมีค่า PA+++ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดทั้ง UVA และ UVB ทุกครั้งก่อนให้ผิวโดนแสงแดด

2. รักษาฝ้าด้วยสูตรสมุนไพรแบบธรรมชาติ

การใช้วิธีรักษาฝ้าแบบธรรมชาติด้วยสูตรสมุนไพรเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่ช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานินบนผิวหน้าได้

 • หัวไชเท้า
  มีสารไกลโคไซด์ (Glycossides) สามารถยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ผลิตออกมามากเกินไป วิธีการคือนำหัวไชเท้าไปแช่เย็น และนำบดให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำผึ้งหรือว่านหางจระเข้ นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ไม่เกิน 5 นาที แล้วล้างออก ทำเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยทำฝ้าดูจางลง ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้น สูตรนี้ไม่เหมาะกันผิวบอบบางแพ้ง่าย
 • มะนาว
  จัดเป็นกรดผลัดเซลล์ผิว (AHA) สามารถช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำได้ ยังช่วยยังลดอาการอักเสบของผิวได้ด้วย เพียงใช้น้ำมะนาวแต้มลงบนบริเวณที่เป็นฝ้า , กระ และจุดด่างดำ ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้ต่อเนื่องสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หน้าจะดูกระจ่างใสขึ้น บริเวณที่เป็นฝ้าจะดูจางลง
 • ใบบัวบก
  มีฤทธิ์ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดเลือนฝ้าและริ้วรอยบนใบหน้าได้ เพียงนำน้ำใบบัวบกคั้นสดมาเช็ดบริเวณผิวหน้า โดยใช้สำลีเสมือนเช็ดโทนเนอร์ ใช้เป็นประจำทุกวันก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออก จะช่วยทำให้รอยฝ้าต่าง ๆ จางลง ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น
 • มะละกอสุก
  มะละกอมีเอนไซม์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายให้หลุดลอก ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและดูอ่อนเยาว์ขึ้น โดยเอามะละกอสุก มาบดหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกบนผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3. เลเซอร์รักษาฝ้า

การใช้เลเซอร์ยิงเข้าไปยังผิวบริเวณที่เป็นฝ้า ทำให้เม็ดสีแตกออกจากกัน รอยฝ้าจึงดูจางลง เป็นวิธีที่เห็นผลเร็ว แต่มีราคาค่อนข้างสูงและต้องดูแลผิวหลังเลเซอร์ให้ดี มิฉะนั้นอาจกลับมาเป็นฝ้าซ้ำ เพราะเลเซอร์ไม่ได้ป้องกันการสร้างเมลานินใหม่ ทั้งยังอาจทำให้ผิวไวต่อแดดมากขึ้น  

4. รักษาฝ้าด้วย IPL

การรักษาฝ้าด้วย IPL (Intense Pulsed Light) เป็นหัตถการที่ใช้พลังงานแสงความเข้มสูง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินในผิวชั้นบน ๆ ช่วยรักษาฝ้า, กระ และจุดด่างดำได้ ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แต่ต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผล ช่วยให้ฝ้าจางลงได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ฝ้าหายขาด มีโอกาสที่ฝ้าจะกลับมามีสีเข้มอีกได้

5. รักษาด้วยครีมบำรุง

การทาครีมบำรุงที่มีส่วนช่วยในการรักษาฝ้า เนื้อครีมต้องมีสารสกัด จำพวก วิตามินซี กรดโคจิก และ สาร AHA จะทำให้ผิวหน้าดูขาวกระจ่างใสขึ้น รวมถึงต้องมีส่วนผสมของสารสกัดอื่นๆ ที่ช่วยให้ ฝ้าบนผิวหน้าแลดูจางลงด้วย ซึ่งการทาครีมบำรุงเป็นวิธีที่ต้องใช้ความสม่ำเสมอและอาจต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรจึงจะเห็นผล

กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อลดปัญหาฝ้าจึงเป็นอีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ เจ้าของแบรนด์หรือผู้ที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ควรมีในลิสต์ผลิตภัณฑ์  ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด เซรั่มหรือครีมลดปัญหาฝ้า ครีมหน้าขาว ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้า

และควรหาโรงงาน รับทำ OEM สกินแคร์ ที่เป็นโรงงานผลิตครีมที่ได้มาตรฐาน รับผลิตสกินแคร์สร้างแบรนด์ และสามารถรับผลิตตามสูตรที่เราต้องการได้ รวมถึงมีสารสกัดที่มีผลการวิจัยรองรับ มีนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางที่จะปรับพัฒนาสูตรให้ได้ตามที่เจ้าของแบรนด์ต้องการ

หากคุณสนใจหรือกำลังวางแผนจะสร้างแบรนด์สกินแคร์หรือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาฝ้า AES DE พร้อมบริการผลิตครีมและสกินแคร์ต่าง ๆ ให้กับคุณแบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์และทีมผู้เชี่ยวชาญจากโรงงานของเรา ที่มุ่งเน้นความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจแก่ผู้บริโภค เราเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน ASEAN GMP ที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจาก กระทรวงสาธารณะสุข และ ISO 22716 GMP for Cosmetics – SGS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ นอกจากนั้น เรายังมีบริการวิจัยและพัฒนาสูตรตามความต้องการ สามารถขึ้นทะเบียนเลขที่เครื่องสำอาง (เลขที่จดแจ้ง) ให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วย

คุณสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาเพื่อสร้างแบรนด์เป็นของตนเองกับโรงงานของเรา พร้อมทั้งสั่งผลิตสินค้าและเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ที่ AES-DE คัดสรรมาให้ตรงตามความต้องการของเจ้าของแบรนด์

ติดต่อ บริษัท เอสเธทิค เดฟฟินิชั่น (เอส-ดี) จำกัด

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อีก 1 ITEM ที่น่าสร้างแบรนด์

กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นอีกหนึ่งสินค้า ที่เจ้าของแบรนด์ให้ความสนใจผลิตเพื่อออกมาตอบโจทย์การดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ

Read More »