Neurocosmetics เทรนด์ความงามของผู้หญิงยุคใหม่

ในปัจจุบันความเครียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน ความเครียดไม่ได้ส่งผลเสียกับสุขภาพจิตเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลเสียต่อผิวพรรณภายนอกของเราได้อีกด้วย การวิจัยอย่างต่อเนื่องได้ค้นพบพลังของความงามของระบบประสาท นิวโคอสเมติก (Neurocosmetics) ในการต่อสู้กับผลกระทบด้านลบเหล่านี้

Neurocosmetics เป็นการนำประสาทวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ในเครื่องสำอาง ด้วยแนวคิด “เครื่องสำอางแห่งความสุข” ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนในอุตสาหกรรมความงามนิวโรคอสเมติก เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิว กลไกการทำงานเกี่ยวข้องกับระบบประสาทในผิว ถูกออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับ ความเครียดในผิว ช่วยผ่อนคลายประสาท ต่อต้านการอักเสบของผิวที่เกิดจากความเครียด และช่วยชะลอวัย วันนี้ AESDE จะพาไปทำความรู้จักกับสารสกัดในผลิตภัณฑ์นิวโรคอสเมติก

สารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์นิวโรคอสเมติก (Neurocosmetics)

แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มการออกฤทธิ์ ดังนี้

1. สารออกฤทธิ์สำหรับผิวเครียด (neurocosmetic ingredients for skin stress)

สาเหตุของผิวเครียดนั้นเกิดขึ้นจากหลายปัจจัยที่เกิดจากสภาวะจิตใจหรือความเครียด กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือ “ฮอร์โมนแห่งความเครียด” ออกมามากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเสียสมดุล ส่งผลต่อสภาพผิว ทำให้ผิวระคายเคือง อักเสบ ติดเชื้อได้ง่าย นอกจากนั้นฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้ยังไปกระตุ้นเซลล์ให้สร้างเม็ดสี หรือ Melanin ซึ่งส่งผลทำให้ผิวหน้าหมอง ฝ้า กระ เข้มขึ้นได้ รวมทั้งยังส่งผลยับยั้งการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อยได้ง่ายอีกด้วย

ตัวอย่างสารช่วยแก้ปัญหาผิวเครียด โรสรูท (Rose root) หรือ (Rhodiola rosea root) คุณสมบัติ ป้องกันความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระซึ่งอนุมูลอิสระเป็นตัวการทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ นอกจากนี้สารสกัดยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน endorphin ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้ผิวผ่อนคลาย ไม่เครียด

2. สารออกฤทธิ์สำหรับผิวแพ้ง่าย (neurocosmetic ingredients for sensitive skin)

ผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มีอาการผื่นแดง แสบร้อน ปวด คัน เกิดความผิดปกติทางผิวหนังชนิดต่าง ๆ ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น หรือการเผชิญสภาพอากาศที่ส่งผลเสียต่อผิวหนังเป็นเวลานาน

ตัวอย่างสารช่วยแก้ปัญหาผิวแพ้ง่าย สวิส สโตน ไพน์ (Swiss stone pine) หรือ Pinus cembra wood ที่จะช่วยยับยั้งการอักเสบของระบบประสาท ยับยั้งการทำงานของ TRPV1 ยับยั้งการปลดปล่อย proinflammatory mediators (CGRP, IL-8 และ PGE2) ยับยั้งการผลิต MMP-1 ที่เกิดจากรังสี UVA มาร์กเกอร์เหล่านี้เป็นตัวบ่งชี้ถึงการเกิดการอักเสบและรอยแดงในผิว ช่วยลดรอยแดง ลดจุดด่างดำปรับสีผิวโดยรวมให้สม่ำเสมอ ปลอบประโลมผิวที่บอบบางและระคายเคือง ปกป้องผิวจากความเครียด

3. สารออกฤทธิ์สำหรับผิวแก่ชรา (neurocosmetic ingredients for skin aging)

กระบวนการชรา (Aging) หรือการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ไม่ได้เกิดจากอายุเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ผิวขาดความชุ่มชื้น คอลลาเจนในผิวลดลง ส่งผลให้แม้จะเป็นคนอายุเท่ากัน ก็มีสภาพร่างกาย ทั้งระบบภายใน และผิวภายนอก ที่ต่างกันมาก เรียกกันว่า “ผิวแก่ก่อนวัย”

ตัวอย่างสารช่วยแก้ปัญหาผิวแก่ ไตรฟลูออโรอะซิทิล ไตรเปปไทด์-2 (Trifluoroacetyl tripeptide-2) ลดการสังเคราะห์ progerin ยับยั้ง MMPs และเอ็นไซม์ elastase ซึ่งเป็นตัวย่อยอีลาสตินในผิว เมื่ออีลาสตินไม่ถูกทำลาย ผิวก็จะยืดหยุ่นได้ดี ปรับความยืดหยุ่นและความกระชับของ ลดสัญญาณแห่งวัย เช่น ความหย่อนคล้อยและริ้วรอย ยกกระชับผิวบริเวณกรอบหน้า

นิวโรคอสเมติก (neurocosmetics) เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตามอง มีการคิดค้นและวิจัยเพื่อช่วยให้ผิวสวยสุขภาพดีโดยเป็นการทำงานร่วมกับสมองผ่านสารสื่อประสาทที่อยู่ในเซลล์ผิว เป็นวิทยาศาสตร์ที่เข้ามาแก้ปัญหาผิวเราได้อย่างดี กลุ่มผลิตภัณฑ์นิวโรคอสเมติก (neurocosmetics) เป็นอีกกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เจ้าของแบรนด์หรือผู้ที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ควรมีในลิสต์ผลิตภัณฑ์ 

และควรหา โรงงานรับทำ OEM สกินแคร์ ที่เป็นโรงงานผลิตครีมที่ได้มาตรฐาน รับผลิตสกินแคร์สร้างแบรนด์ และสามารถรับผลิตตามสูตรที่เราต้องการได้ รวมถึงมีสารสกัดที่มีผลการวิจัยรองรับ มีนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางที่จะปรับพัฒนาสูตรให้ได้ตามที่เจ้าของแบรนด์ต้องการ

หากคุณสนใจหรือกำลังวางแผนจะสร้างแบรนด์สกินแคร์หรือแบรนด์กลุ่มผลิตภัณฑ์นิวโรคอสเมติก (neurocosmetics) AES DE พร้อมบริการผลิตครีมและสกินแคร์ต่าง ๆ ให้กับคุณแบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์และทีมผู้เชี่ยวชาญจากโรงงานของเรา ที่มุ่งเน้นความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจแก่ผู้บริโภค เราเป็นโรงงานที่ได้มาตรฐาน ASEAN GMP ที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจาก กระทรวงสาธารณะสุข และ ISO 22716 GMP for Cosmetics – SGS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ นอกจากนั้น เรายังมีบริการวิจัยและพัฒนาสูตรตามความต้องการ สามารถขึ้นทะเบียนเลขที่เครื่องสำอาง (เลขที่จดแจ้ง) ให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วย

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

โรงงานรับผลิตครีม
ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกโรงงานรับผลิตครีม

ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเ

Read More »
ศูนย์บริการความงาม ทางลัดในการดูแลผิว

ความสวยความงามและการดูแลผิวพรรณ เป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพศหรือวัยใด ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่มีคุณภาพ การบำรุงผิวในคลินิกเสริมความงาม หรือศูนย์บริการความงาม จึงเป็นอีกวิธีทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

Read More »
ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อีก 1 ITEM ที่น่าสร้างแบรนด์

กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นอีกหนึ่งสินค้า ที่เจ้าของแบรนด์ให้ความสนใจผลิตเพื่อออกมาตอบโจทย์การดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ

Read More »