เข้าสู่ฤดูหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้งก็ตามมาเราจะมีวิธีการดูแลผิวอย่างไร และสกินแคร์ประเภทใดบ้างที่เหมาะกับการดูแลผิวในช่วงที่อากาศแห้งและเย็น

แม้ประเทศไทยจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ฤดู ตามสภาพภูมิอากาศ คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่ในความเป็นจริง ฤดูหนาวในประเทศไทยจะมีเป็นบางพื้นที่เท่านั้น และมีในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

แต่เมื่ออากาศแห้ง สิ่งที่จะตามมาคือ ปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้าหรือผิวกาย สภาพอากาศอาจส่งผลให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว ผิวแห้งเป็นขุย คัน จนถึงผิวอักเสบ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจะต้องให้ความสำคัญในการดูแลผิวเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว

การดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

การอาบน้ำอุ่นจะทำให้เราสบายตัวได้แต่หลังจากอาบน้ำความชุ่มชื้นในผิวจะลดลง ส่งผลให้ผิวแห้ง เป็นขุยได้ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นอาจจะต้องอาบน้ำอุณหภูมิปกติหรือตั้งอุณหภูมิให้อุ่นกำลังดี และไม่ควรให้ผิวแช่น้ำเกิน 10 นาที จะช่วยให้ผิวไม่แห้งคัน ไม่แตกเป็นขุย

2. เลือกสบู่ให้เหมาะกับผิว

ในช่วงอากาศแห้ง ควรเลือกใช้สบู่เหลวชนิดอ่อน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิว ควรหลีกเลี่ยงการสครับหรือขัดถูผิวแรงๆ หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ไม่ควรใช้สครับผิวเกิน 1 ครั้งต่อเดือน

3.เลือกครีมบำรุงที่เหมาะสม

หลังอาบน้ำเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวพอแห้งหมาด ๆ จากนั้นให้ทาครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามทันที วิธีนี้จะทำให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ช่วยเก็บกักน้ำให้ผิวได้ดีกว่าเดิมอีกเท่าตัวและเลือกครีมที่มีส่วนประกอบเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดี เช่น olive oil, jojoba oil, shea butter, urea, lactic acid, hyaluronic acid, glycerin, lanolin, mineral oil หรือ petrolatum และหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น

4.ป้องกันปากแห้ง-แตกด้วยลิปมัน

ลิปมันเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ในหน้าหนาว เพราะลิปมันจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ทำให้ปากไม่แห้ง เมื่อดูแลผิวหน้าและผิวกายให้ดีแล้ว ก็ต้องไม่ลืมดูแลริมฝีปากเพราะอากาศแห้งจะทำให้ริมฝีปากแห้งและแตกง่ายขึ้น ไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ และหมั่นทาลิปบาล์มอยู่เสมอ

5. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ในแต่ละสัปดาห์อย่างน้อย 1-2 ครั้ง ให้มาสก์หน้าเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยมาส์กที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติ เน้นให้ความชุ่มชื่น เพิ่มการกักเก็บน้ำในผิวรักษาความยืดหยุ่นของผิวหน้า

นอกจากการให้ความชุ่มชื้นแล้ว ยังมีเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าหนาวอื่นๆ ที่ควรคำนึงถึง เช่น การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและดื่มน้ำปริมาณมากเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น การดื่มน้ำจะยังช่วยกักเก็บความชื้นให้ผิวได้ดีอีกด้วย เมื่อปฏิบัติตามเคล็ดลับการดูแลผิวเพิ่มเติมในช่วงฤดูหนาว คุณสามารถรักษาผิวให้มีสุขภาพดีและเปล่งประกายได้ตลอดฤดูหนาว ด้วยความปรารถนาดีจาก Aesthetic Definition โรงงานรับผลิตสกินแคร์สร้างแบรนด์ ด้วยมาตรฐาน ASEAN GMP และ ISO 22716 โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ครีมกันแดด ผลิตเซรั่ม ครีมรักษาสิว รับผลิตครีมตามสูตร

ติดต่อ บริษัท เอสเธทิค เดฟฟินิชั่น (เอส-ดี) จำกัด

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผู้บริหารของ Aes De ได้รับเกียรติจากกองประกวดมิสแกรนด์มุกดาหาร ให้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินสาวงาม

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ดร.วริศาธนัน ช่อผกา และ คุณชันยกร คงสกุล ผ

Read More »
การดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้งก็ตามมาเราจะมีวิธีการดูแลผิวอย่างไร
และสกินแคร์ประเภทใดบ้างที่เหมาะกับการดูแลผิวในช่วงที่อากาศแห้งและเย็น

Read More »