วิธีรับปัญหา ‘สิว’ ของแต่ละวัย

วิธีรับมือปัญหาสิว
ปัญหาสิวซ้ำซาก เป็นแล้วกลับมาเป็นอีก ไม่จบไม่สิ้น เคยสงสัยกันไหมอายุเยอะแล้ว แต่หลายคนยังเป็นสิวอยู่ ?

ปัญหา ‘สิว’ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย พบได้ทั้งวัยรุ่นวัยทำงาน อายุ 12-40 ปี

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวซ้ำซาก เป็นแล้วกลับมาเป็นอีก ไม่จบไม่สิ้น เคยสงสัยกันไหม? ว่า ‘สิว’ สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงวัยไหน แล้วทำไมบางคนอายุมากขึ้น 30-40 ปี (ช่วงวัยกลางคน) ทำไมยังมีปัญหาสิวอยู่?

วันนี้เรามาทำความเข้าใจกับเรื่อง ‘สิวๆ’ กันคะ ว่าสามารถเกิดได้ในช่วงวัยไหนบ้าง? สาเหตุเกิดจากอะไร?

1. สิววัยรุ่น อายุ 12-18 ปี

วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ฮอร์โมนจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว สิวในวัยรุ่นส่วนมากจึงมักเกิดขึ้นจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ‘แอนโดรเจน’ ที่พุ่งสูง โดยมักจะพบได้เยอะในช่วงวัย 12-18 ปี

โดยเฉพาะช่วง ม.ต้น (อายุ 12-13 ปี) เป็นช่วงที่วัยรุ่นจะเป็นสิวมากที่สุด วัยรุ่นหญิงจะเป็นสิวได้มากกว่าวัยรุ่นชาย เพราะเป็นวัยที่เพิ่งจะมีประจำเดือน ฮอร์โมนเพศจะค่อนข้างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

วิธีรับมือ : เน้นล้างหน้าให้สะอาด ล้ำลึกถึงรูขุมขน ขณะเดียวกันก็ต้องอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว ขั้นตอนถัดมาก็ต้องรักษาสิวให้ถูกวิธี คือ ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide หรือ BP ในการรักษาสิวอักเสบ หรือใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ ก็จะช่วยในการรักษาสิวอุดตันได้

2. สิววัยสาว อายุ 20-25 ปี

มาถึงสิวในช่วงวัยสาว ถัดจากวัยรุ่นและกำลังจะเข้าสู่วัยทำงาน หรือเป็นช่วงวัยที่เพิ่งเริ่มต้นทำงาน ในวัยนี้ผู้หญิงจะค่อนข้างหันมาดูแลรูปร่างของตัวเองเยอะขึ้น แต่งหน้ามากขึ้น และยังมีความเครียดการจากปรับตัวในช่วงหางานทำ หรือช่วงที่เริ่มต้นทำงาน ในช่วงอายุ 20-25 ปี ซึ่งมีสาเหตุหลักๆ เช่น

– ยาลดอ้วน/เวย์โปรตีน : ผู้หญิงวัยนี้ จะหันมาดูแลหุ่นและรูปร่าง อาจจะรับประทานยาลดความอ้วน หรือรับประทานเวย์โปรตีนที่มากเกินความจำเป็น เหล่านี้ก็นำพาให้สิวบุกได้

– มอยส์เจอร์ไรเซอร์มากเกินไป : ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผิว ใครที่มีผิวมันอยู่แล้ว ไม่ควรใช้ เพราะยิ่งทำให้หน้ามันเร็ว สิวขึ้นได้ง่าย ควรเลี่ยงไปใช้ครีมบำรุงพวก oil-free จะดีกว่า

– อุปกรณ์แต่งหน้า นำพาเชื้อแบคทีเรีย : สาวๆ วัยนี้เริ่มแต่งหน้ากันเยอะขึ้น ซึ่งคราบเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด รวมถึงพวกแปรงแต่งหน้าที่ใช้ซ้ำๆ นี่แหละ เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย เพราะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียชั้นดี

– ติดกาเฟอีน : กาเฟอีนเป็นเครื่องดื่มที่วัยทำงานขาดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่ากาเฟอีนนี่แหละ ที่ทำให้สิวขึ้นเยอะ เพราะจะไปกระตุ้นให้ไตทำงานหนัก ส่งผลกระทบกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิว

วิธีรับมือ : ไม่ควรใช้ยาลดความอ้วน กินเวย์โปรตีนให้พอดีๆ เลือกใช้ครีมบำรุงผิวแบบ oil-free หมั่นล้างแปรงและพัฟแต่งหน้า ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มกาเฟอีนมากจนเกินไป

3. สิววัยทำงาน อายุ 30-40 ปีขึ้นไป

มาถึงสาวๆ วัยทำงานช่วงกลางคน ที่มีอายุตั้งแต่ 30-40 ปีขึ้นไป ก็ยังมีโอกาสเป็นสิวได้อยู่ดี ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน เนื่องจากผู้หญิงในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังสร้างครอบครัว บางคนแต่งงานมีลูก ก็จะมีเรื่องฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ และมีภาวะความเครียดจากการทำงานที่มีมากขึ้นกว่าวัยสาว มักจะพบว่าสิวขึ้นเยอะ บริเวณตรงคาง

วิธีรับมือ : นอกจากการล้างหน้าให้สะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี benzoyl peroxide หรือวิตามินเอในการรักษาสิว และหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าแล้ว ก็ต้องหันมาดูแลเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น ควรทานแป้งขัดสีให้น้อยลง หันเป็นกินข้าวกล้องหรือโฮลวีตทดแทน

มีงานวิจัยจากออสเตรเลียพบว่า คนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดน้อย (ซึ่งมีผลจากการทานแป้งขัดสีน้อยลงด้วย) จะส่งผลให้การเกิดสิวลดลงถึง 22% เมื่อเทียบกับคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง และพยายามผ่อนคลายจิตใจ อาจจะไปออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง ขับเหงื่อได้ดี และยังทำให้จิตใจสดใส ไม่ตึงเครียด

รายการอ้างอิง

www.aad.org

www.cosmopolitan.com

www.allure.com

thairath

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

รู้หรือไม่ ว่าครีมกันแดดแต่ละชนิด แตกต่างกันอย่างไร ?

ทราบหรือไม่ว่าครีมกันแดดที่เห็นกันทั่วไปทุกวันนี้ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร และเราเหมาะกับครีมกันแดดประเภทใด

Read More »
โรงงานรับผลิตครีม
ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกโรงงานรับผลิตครีม

ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเ

Read More »