โรงงานรับผลิตครีม OEM กับ ODM ต่างกันอย่างไร?

โรงงานรับผลิตครีม

โรงงานรับผลิตครีม OEM และ ODM ต่างกันอย่างไร?

โรงงานแบบ OEM โรงงานรับผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรสำเร็จมาแล้ว

ในปัจจุบันมีช่องทางการขายมากขึ้น ในส่วนของออนไลน์ก็มีให้เลือกอยู่หลายแพลตฟอร์ม โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มความสวยความงามอย่างครีมหรือสกินแคร์ที่ขายง่ายขายดีจนทำให้ใครๆ ก็เริ่มอยากเป็นเจ้าของแบรนด์เอง การหา โรงงานรับผลิตครีม ที่มีมาตรฐาน ตอบโจทย์เรื่องงบประมาณและความต้องการของคุณได้ ทั้งแบบ OEM, หรือ ODM จึงเป็นเรื่องสำคัญ

ซึ่งลักษณะของโรงงานการผลิตแต่ละประเภทนั้น มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งคุณต้องนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการพิจารณาและเลือกรูปแบบโรงงานที่ตรงใจเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด

หลักในการพิจารณาเลือก โรงงานรับผลิตครีม ที่ดี มีมาตรฐาน ผลิตสินค้าได้ตรงตามความต้องการของคุณ ดังนี้

 • เลือกโรงงานที่มีผู้เชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการผลิตครีมโดยตรง : สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่จะทำให้คุณสามารถทำแบรนด์ได้อย่างราบรื่น ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับใบหน้าหรือผิวพรรณแล้ว ต้องให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยของครีมเป็นพิเศษ เพราะหากลูกค้าใช้แล้วมีปัญหาก็จะส่งผลเสียต่อแบรนด์อย่างมาก
  ฉะนั้นการเลือกโรงงานที่มีความชำนาญและมีผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ จะช่วยพัฒนาและผลิตครีมที่มีคุณภาพสูงให้กับแบรนด์ของคุณได้
 • เลือกโรงงานที่มีใบรับรองการผลิตที่สามารถอ้างอิงได้ : ซึ่งมาตรฐานที่ โรงงานรับผลิตครีม ควรมีเป็นพื้นฐาน คือการรับรองของ FDA, GMP, ISO และ Halal เพราะมาตรฐานการรับรองเหล่านี้จะช่วยการันตีว่าโรงงานมีการผลิตที่ถูกต้องตรงตามมาตรฐานในแง่มุมต่างๆ และสามารถนำผลิตภัณฑ์มาใช้ได้อย่างปลอดภัย นอกจากนั้นหากมีรางวัลการันตีที่อ้างอิงถึคุณภาพได้ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสขายให้กับคุณได้ เพราะในมุมของผู้บริโภคเองเมื่อได้เห็นใบรับรองหรือรางวัลการันตีเหล่านี้ ก็ยิ่งช่วยให้มั่นใจที่จะตัดสินใจซื้อครีมหรือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ได้ง่ายมากขึ้นด้วย
 • เลือกโรงงานหรือบริษัทที่มีการขึ้นทะเบียนการค้า (DBD Registered) : เอกสารการจดทะเบียนการค้าคือเอกสารที่สำคัญมาก ในการยืนยันการมีอยู่จริงของธุรกิจโรงงานต่างๆ ทั้งชื่อและที่ตั้งของโรงงานอย่างชัดเจน
 • เลือกโรงงานที่มีการบริการครบวงจร : การเลือก โรงงานรับผลิตครีม ที่มีการบริการแบบ One Stop Service จะช่วยให้ลดขั้นตอนและความยุ่งยากในการสร้างแบรนด์ เจ้าของแบรนด์ควรเลือกโรงงานที่มีทั้งการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์, การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การออกแบบ LOGO การขอใบรับรองต่างๆ เช่น เอกสารเลขที่จดแจ้ง หรือ ฆอ. การผลิต การบรรจุ และจัดส่ง จะช่วยให้การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

เมื่อได้หลักการของการเลือกโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานแล้ว ต้องมาพิจารณาในเรื่องรูปแบบของการผลิต หลายๆคนที่กำลังวางแผนจะสร้างแบรนด์ของตนเอง และอาจมีข้อสงสัยว่า OEM และ ODM แตกต่างกันอย่างไร? aes-de มีคำตอบ…

โรงงานรับผลิตครีมแบบ OEM คืออะไร ?

OEM ย่อมาจากคำว่า Original Equipment Manufacturer คือโรงงานที่ผลิตหรือออกแบบสินค้าตามความต้องการของลูกค้า ที่นำจะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีแบรนด์สินค้าของตัวเอง แต่ไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องจักรหรือจ้างบุคคลากรที่มีความชำนาญในการผลิต รวมถึงการสร้างโรงงานของตัวเอง ซึ่งถือเป็นต้นทุนที่สูงที่สุดในการทำธุรกิจ

ข้อดีของโรงงานรับผลิตครีมแบบ OEM

 • ประหยัดต้นทุนต่างๆ ในการผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ
 • ประหยัดเวลาในการหาข้อมูลหรือลองผิดลองถูกในการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจ เพราะโรงงานจะมีผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการผลิตครีม จะมีสูตรมาตรฐาน มานำเสนอให้คุณเลือกตามความพึงพอใจ
 • สามารถกำหนดต้นทุนการผลิตได้ โดยโรงงานแบบ OEM ส่วนใหญ่จะกำหนดจำนวนการผลิตขั้นต่ำเอาไว้แตกต่างกัน ซึ่งเจ้าของแบรนด์อาจจะต้องพิจารณาเลือกโรงงานที่ผลิตสินค้าในงบประมาณที่เหมาะสมกับธุรกิจ

ข้อเสียของโรงงานรับผลิตครีมแบบ OEM :

ข้อที่คุณควรระวังก็คือ บางครั้งหลายธุรกิจเลือกที่จะประหยัดเวลาและตัดสินใจใช้สูตรมาตรฐานที่โรงงานนำเสนอมา ซึ่งนั่นอาจจะทำให้ครีมหรือผลิตภัณฑ์ของคุณไม่มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นในท้องตลาด ฉะนั้นเจ้าของแบรนด์จะต้องทำการบ้านเกี่ยวกับปัญหาและความต้องการของผู้บริโภคให้ตรงจุดที่สุด เพื่อออกแบบสูตรครีมของคุณออกมาให้ตรงใจและสามารถแก้ปัญหาของผู้บริโภคได้ นั่นเอง

โรงงานรับผลิตครีมแบบ ODM คืออะไร ?

ODM ย่อมาจากคำว่า Original Design Manufacturer คือโรงงานที่นอกจากจะรับผลิตครีมหรือสินค้าให้กับคุณแล้ว ยังสามารถการคิดค้น ทำวิจัย เพื่อพัฒนาให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและมีจุดเด่นที่เป็นสูตรเฉพาะของแบรนด์คุณให้ไม่ซ้ำกับใครในตลาด นอกจากนั้นก็ยังมีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ พร้อมบริการการดำเนินงานเอกสารใบรับรองและการขออนุญาตต่างๆ อย่าง การจดทะเบียน อย. หรือการขอเลขที่จดแจ้ง กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ได้เหมือนกับโรงงานแบบ OEM ด้วย

ข้อดีของโรงงานรับผลิตครีมแบบ ODM

 • ประหยัดต้นทุนต่างๆ ในการผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ และสามารถย้ายฐานการผลิตไปยังฐานการผลิตที่ต้นทุนต่ำกว่าได้
 • สามารถคิดค้นและพัฒนาครีมและผลิตภัณฑ์ ที่มีจุดเด่น จุดขายเฉพาะของแบรนด์ตัวเองได้
 • สามารถกำหนดต้นทุนการผลิตได้ เหมือนโรงงานแบบ OEM
 • มีทีมพัฒนาและวิจัยคอยให้คำปรึกษาในการผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ให้กับคุณได้ เพราะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคุณกับโรงงาน ที่จะปรึกษาหารือและปรับปรุงแก้ไขสูตรครีมเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ออกมาตรงตามความต้องการที่สุด
 • เจ้าของแบรนด์สามารถปรับสูตรเพื่อลดต้นทุนการผลิตได้

ข้อเสียของโรงงานรับผลิตครีมแบบ ODM

เนื่องจากมีขั้นตอนของการคิดค้น วิจัยออกแบบและพัฒนาสูตรครีมที่ตรงตามความต้องการ ฉะนั้นการเลือกโรงงานแบบ ODM นี้ จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าแบบ OEM

สรุปว่า OEM และ ODM ต่างกันอย่างไร?

โรงงานแบบ OEM จะรับจ้างผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรสำเร็จมาแล้ว จะด้วยสูตรจากเจ้าของแบรนด์เองหรือสูตรที่โรงงานมีการผลิตประจำอยู่แล้ว
ส่วนโรงงานแบบ ODM จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวิจัยและพัฒนาสูตรครีมหรือผลิตภัณฑ์ในแบบเฉพาะของแบรนด์คุณ เพื่อสร้างความแตกต่างที่เป็นจุดเด่นและจุดขายในตลาดของผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบบเดียวกับได้

ทำไมต้องเลือก AES-DE เป็นโรงงานรับผลิตครีมของแบรนด์คุณ?

✔ AES-DE ได้รับรองมาตรฐาน ASEAN GMP ที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพจาก กระทรวงสาธารณะสุข และ ISO 22716 GMP for Cosmetics – SGS ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

✔ AES-DE คือ โรงงานรับผลิตครีม, เซรั่ม, กันแดด, สกินแคร์ตามสูตรมาตรฐาน ที่มีให้เจ้าของแบรนด์เลือก ทั้งแบบ OEM และ ODM มีคุณภาพสูง มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด

✔ AES-DE มีบริการวิจัยและพัฒนาสูตรตามความต้องการ และสามารถขึ้นทะเบียนเลขที่เครื่องสำอาง (เลขที่จดแจ้ง) ให้กับแบรนด์ของคุณได้

✔ AES-DE มีบริการออกแบบโลโก้, ฉลากและกล่องบรรจุภัณฑ์

✔ AES-DE มีการคัดสรรสารสกัดจากผู้ผลิตชั้นนำของโลกมาให้กับแบรนด์ของคุณ

✔ AES-DE มีบริการออกเอกสารรับรองต่างๆ เพื่อการจำหน่ายและส่งออกต่างประเทศ

✔ AES-DE มีบริการให้คำปรึกษาสร้างแบรนด์และการทำการตลาดสำหรับเจ้าของแบรนด์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

หากคุณกำลังมองหา โรงงานรับผลิตครีม เพื่อสร้างแบรนด์ของคุณเอง
AES-DE พร้อมให้บริการผลิตครีมและสกินแคร์ต่างๆ ให้กับคุณ ด้วยประสบการณ์และทีมผู้เชี่ยวชาญจากโรงงานของเรา ที่มุ่งเน้นการสร้างความพึงพอใจของลูกค้าอย่างสูงสุดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจแก่ผู้บริโภค เพราะเรามุ่งมั่นดำเนินธุรกิจอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน 

ติดต่อ บริษัท เอสเธทิค เดฟฟินิชั่น (เอส-ดี) จำกัด

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

บริษัทฯ จัดกิจกรรมพักผ่อนประจำปี 2023 และจัดกิจกรรมให้พนักงานร่วมสนุก

เมื่อวันที่ 15-16 ธันวาคม ที่ผ่านมา ผู้บริหารของ Aes De ได้พาพนักงานทั้งหมดไปพักผ่อนประจำปี และจัดกิจกรรม Team Building เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงาน

Read More »
ผู้บริหารของ Aes De ได้รับเกียรติจากกองประกวดมิสแกรนด์มุกดาหาร ให้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินสาวงาม

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ดร.วริศาธนัน ช่อผกา และ คุณชันยกร คงสกุล ผ

Read More »