การบำรุงผิวด้วยมาส์ก และมาส์กแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

มาสก์จะมีส่วนผสมในการบำรุงที่เข้นข้นกว่าครีมและเซรั่มทั่วไปและยังมีหลากหลายสูตร เพื่อช่วยบำรุงหรือแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งในการเลือกใช้มาส์ก ควรหาข้อมูลส่วนผสมเผื่อให้มั่นใจได้ว่า มาส์กที่เลือกใช้ เหมาะสมกับสภาพผิว

เลือกใช้มาส์กอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

ปัจจุบันการบำรุงผิวหน้ามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมาย การมาส์กหน้าก็เป็นอีกวิธีการที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก เพราะมาสก์จะมีส่วนผสมในการบำรุงที่เข้นข้นกว่าครีมและเซรั่มทั่วไปและยังมีหลากหลายสูตร เพื่อช่วยบำรุงหรือแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งในการเลือกใช้มาส์ก ควรหาข้อมูลส่วนผสมเผื่อให้มั่นใจได้ว่า มาส์กที่เลือกใช้ เหมาะสมกับสภาพผิว

 มาส์กมีกี่ประเภทและเหมาะกับสภาพผิวแบบใด

“มาส์ก” มีหลากหลายประเภท และมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไป ตามลักษณะผิวและผลลัพธ์ที่ต้องการของแต่ละคน  เราจึงขอยกตัวอย่างมาส์กที่ได้รับความนิยมและเหมาะกับสภาพผิวของไทยมาบางส่วน

มาส์กครีม (Cream Mask) มาส์กครีม  ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ นุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น ตัวมาส์กมีลักษณะเป็นเนื้อครีม มักมีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ในเนื้อมาส์กด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้ง และผิวธรรมดา สำหรับผู้มีผิวผสมก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

มาส์กเจล (Gel Mask) มักมีลักษณะข้นใส ให้สัมผัสที่บางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและทุกสภาพผิว ให้ความชุ่มชื่นกับผิวสูง เน้นกระตุ้นให้ผิวขาวสว่างใส ลดความหมองคล้ำ ช่วยปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองได้ด้วย ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ผ่อนคลายผิว ช่วยฟื้นฟูผิว

มาส์กโคลน (Mud Mask) ส่วนใหญ่มีสีเข้มเหมือนโคลน แต่เนื้อสัมผัสเป็นเนื้อครีมข้น เหมาะสำหรับคนผิวธรรมดาถึงผิวมัน เมื่อพอกทิ้งไว้จะรู้สึกตึงๆ ไม่ควรขยับใบหน้าระหว่างมาร์ค เน้นการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึกช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตัน รูขุมขน และยังมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า เวลาที่มาส์กจะทำให้ผิวหน้ารู้สึกแห้ง ตึง จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน และผู้ที่มีปัญหาสิว โดยเมื่อมาส์กเสร็จแล้ว จะรู้สึกว่าความมันบนใบหน้าลดลง ผิวหน้ากระชับ สดชื่น สบาย

มาส์กขัดผิว (Exfoliating Mask) มีลักษณะทั้งแบบครีมและเจล แต่พิเศษตรงที่มีส่วนผสมสำหรับขัดผิว เช่นเม็ดบีดส์ หรือเม็ดสครับในตัว ช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้น เหมาะสำหรับผิวแห้งหรือผิวที่เป็นสิวอุดตัน

มาส์กน้ำมัน  (Warm oil ) เป็นมาส์กที่เหมาะสำหรับผิวแห้งมากๆและผิวที่มีริ้วรอย เน้นช่วยเรื่องความชุ่มชื้นแก่ผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น  มาสก์ประเภทนี้จะนิยมทำกันในสปา ซึ่งจะประกอบกับการนวดผิวเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียน  โดยน้ำมันที่นำมามาสก์นั้นส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันอัลมอนด์

มาส์กแบบอุ่น (Thermal Mark) มาสก์ชนิดนี้เมื่อทาลงบนผิวหน้าจะรู้สึกใบหน้าอุ่นขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหน้าขยายชั่วคราว ช่วยผ่อนคลายความเครียด สามารถช่วยลดอาการบวมของใต้ตา และทำให้ทำความสะอาดรูขุมขนได้ดียิ่งขึ้น

สลีปปิ้งมาส์ก (Sleeping Mask) สลีปปิ้งมาส์ก มีคุณสมบัติในการเคลือบผิวช่วยเก็บความชุ่มชื้นไว้ให้ผิว ช่วยฟื้นฟูผิวในยามค่ำคืน เนื้อสัมผัสของมาส์กโดยทั่วไปจะคล้ายเซรั่มและมีความบางเบากว่าครีมบำรุงผิวทั่วไป ทำให้รู้สึกสบายผิว ไม่ทำให้อุดตันหรือเป็นสิว วิธีใช้ส่วนใหญ่จะทาทิ้งไว้ทั้งคืนโดยไม่ต้องล้างออก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าแบบเร่งด่วน  สลีปปิ้งมาสก์เหมาะกับผิวแห้ง ผิวขาดน้ำและผิวหน้าหมองคล้ำที่ต้องการบำรุงอย่างเร่งด่วน

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมาส์กที่ได้รับความนิยมใช้กันในปัจจุบัน ซึ่งทุกคนสามารถมาส์กหน้าได้ ทั้งผู้ที่ต้องการการบำรุงและผู้ที่มีปัญหาผิว
โดยเฉพาะผิวที่มีปัญหาดังต่อไปนี้

  • ผิวที่ต้องการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก
  • ผิวแห้ง หรือขาดความชุ่มชื้น และต้องการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • ผิวมัน หรือมีรูขุมขนกว้าง ต้องการลดความมันบนใบหน้า ทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน
  • ผิวหมองคล้ำ ต้องการเติมความกระจ่างใสให้กับใบหน้า
  • ผิวที่มีปัญหาสิว ต้องการลดปัญหาสิว ลดรอยสิว

มาส์กหน้าทุกวันหรือไม่

การมาส์กหน้าจะสามารถทำได้ทุกวันในกรณีเป็นมาส์กที่ผลิตมาเพื่อจุดประสงค์ในการบำรุงผิวเท่านั้น ซึ่งสามารถดูได้จากวิธีใช้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ แต่หากเป็นมาส์กสำหรับจุดประสงค์อื่น เช่น ลดสิว ลดจุดด่างดํา หรือเพิ่มความกระจ่างใส ควรใช้ตามที่ฉลากของผลิตภัณฑ์บอกไว้เท่านั้น เพราะสารที่ใช้แก้ปัญหาผิว คือการที่สารมีผลต่อจุดที่เป็นปัญหา หากใช้บ่อยกว่าที่กำหนดไว้ สารดังกล่าวอาจสร้างปฎิกิริยาต่อผิวมากกว่าเป็นการบำรุงรักษา  ซึ่งจะส่งผลให้ผิวบาง เกิดการระคายเคือง กลายเป็นการทำร้ายผิว

ทั้งนี้ ความถี่ของการมาส์กหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญ ควรปฏิบัติตามที่ฉลากบอกไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ใช้มาส์กได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ที่โรงงาน AES DE เราเป็นโรงงานรับผลิตครีม รับผลิตมาส์กหน้า รับผลิตสกินแคร์สร้างแบรนด์ และรับผลิตครีมตามสูตร ซึ่งมีสูตรมาตรฐานให้เลือกมากกว่า 100 สูตรและสามารถพัฒนาสูตรได้ตามความต้องการของเจ้าของแบรนด์  ด้วยนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางที่มีความเชี่ยวชาญสูง ประกอบกับโรงงานผลิตครีมที่ได้มาตรฐาน ที่ AES DE เรามีบริการครบ จบในที่เดียว

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

การบำรุงผิวด้วยมาส์ก และมาส์กแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

มาสก์จะมีส่วนผสมในการบำรุงที่เข้นข้นกว่าครีมและเซรั่มทั่วไปและยังมีหลากหลายสูตร เพื่อช่วยบำรุงหรือแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งในการเลือกใช้มาส์ก ควรหาข้อมูลส่วนผสมเผื่อให้มั่นใจได้ว่า มาส์กที่เลือกใช้ เหมาะสมกับสภาพผิว

Read More »
โรงงานรับผลิตครีม
ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกโรงงานรับผลิตครีม

ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเ

Read More »
เทรนด์สร้างแบรนด์ สกินแคร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำรวจเทรนด์สกินแคร์ ที่ปรับเปลี่ยนวิถีของการผลิตเพื่อให้รองรับกับสภาวะของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเรื่องการให้ความสำคัญต่อการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Read More »