สารสกัดน่ารู้ .. ” ว่านหางจระเข้ ” (aloe vera) 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินสรรพคุณของ ว่านหางจระเข้ มาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเฉพาะสรรพคุณทางยาที่ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าพืชที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับหางจระเข้ชนิดนี้สามารถนำไปใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่เปี่ยมประสิทธิภาพได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับว่านหางจระเข้ในอีกมุมมองหนึ่ง โดยเฉพาะสรรพคุณที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์ และเรียบเนียนนุ่มนวล อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าทำไมว่านหางจระเข้จึงถูกใช้เพื่อเสริมความงาม โรงงานรับผลิตครีม AES-DE ของเรามีข้อมูลดี ๆ มีฝากกัน พร้อมแล้วตามมาดูเลย

รู้จัก ว่านหางจระเข้

คนจำนวนมากอาจจะได้ยินคำว่า ‘อะโลเวร่า’ (Aloe Vera) ในโฆษณาเครื่องสำอางอยู่บ่อย ๆ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอะโลเวร่านั้นก็คือว่านหางจระเข้นี่เอง ว่านชนิดนี้เป็นพืชล้มลุกสีเขียว มีความโดดเด่นที่ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบหนายาวและโคนใบใหญ่ ในส่วนลายของใบมีหนามแหลมห่างกันเป็นระยะ ๆ มองดูเผิน ๆ คล้ายกับหางจระเข้ นอกจากนั้น ภายในใบยังมีลักษณะเป็นเมือกสีเขียวอ่อนซึ่งนิยมใช้มาทำเป็นยาสมุนไพรหลากหลายชนิด โดยว่านหางจระเข้นั้นมีถิ่นกำเนิดในแถบทะเลเมดิเตอเรเนียนของยุโรปและตอนใต้ของทวีปแอฟริกา สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานานโดยปราศจากน้ำ ตลอดจนเป็นพืชที่ปลูกง่าย สามารถขึ้นได้บนดินเกือบทุกชนิดเนื่องจากมีถิ่นกำเนิดมาจากพื้นที่แห้งแล้ง ไม่ค่อยมีน้ำ

ว่านหางจระเข้ สามารถใช้ประโยชน์ด้านความงามอะไรได้บ้าง

นอกจากคุณสมบัติที่ปลูกได้ง่ายและสามารถนำมาใช้ทำยาสมุนไพรรักษาโรคได้มากมายแล้ว ว่านหางจระเข้ยังมีคุณสมบัติสามารถนำมาสกัดเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่าง ๆ ได้มากมาย ดังนี้

ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์จากว่านหางจระเข้มากที่สุด แชมพู ครีมนวดผมแบรนด์ดังส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ทั้งสิ้น เนื่องจากว่านดังกล่าวมีคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความเงางาม โดยเฉพาะส่วนที่เป็นเมือกหรือวุ้นจากใบว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการบำรุงหนังศีรษะ รักษาบาดแผล กากเกลื้อน ตลอดจนรังแคได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมระดับโลกหรือยาสระผมสมุนไพรที่เป็นสินค้า OTOP ก็ล้วนแล้วแต่ใช้ประโยชน์จากความมหัศจรรย์ของว่านหางจระเข้เหมือนกันทั้งสิ้น

บำรุงผิวกายให้กระจ่างใส

หลายคนไม่รู้ว่าการอาบน้ำว่านหางจระเข้เป็นอีกหนึ่งวิธีในการบำรุงผิวพรรณให้มีความนุ่มนวล เรียบเนียน กระจ่างใส โดยเฉพาะส่วนที่เป็นวุ้นจากใบว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งและกำจัดแบคทีเรีย ตลอดจนรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุนี้ ครีมอาบน้ำหรือสบู่หลากหลายแบรนด์จึงนิยมนำส่วนผสมของว่านหางจระเข้มาสร้างผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบที่มีราคาถูก สามารถหาได้ง่าย แต่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพในการบำรุงผิวพรรณให้งดงามได้เทียบเท่าวัตถุดิบหายากอื่น ๆ นั่นเอง

รักษาสิวเสี้ยน

นอกจากคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณแล้ว ว่านหางจระเข้ยังสามารถรักษาสิวเสี้ยนและรองด่างดำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยเฉพาะในบริการรับผลิตครีมรักษาสิวหรือโฟมล้างหน้าที่สกัดมาจากว่านหางจระเข้ เนื่องจากภายในว่านมีกรดอ่อน ๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมันบนผิวหนังได้ ซึ่งช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้ หากหมั่นล้างน้ำเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ก็บอกลาปัญหาสิวเสี้ยนและรอยด่างดำไปได้เลย นอกจากนั้น ยังไม่ทำอันตรายต่อผู้ทีมีผิวมันหรือผิวแพ้ง่ายอีกด้วย เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีความปลอดภัยสูง

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังได้เป็นอย่างดี เนื่องจากส่วนที่เป็นวุ้นจากใบของว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยสารที่สามารถขจัดความมันบนผิวหนัง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ตลอดจนช่วยเคลือบผิวหนังไม่ให้น้ำระเหยออกไปได้เหมือนถูกแสงแดดหรือเผชิญกับอากาศแห้ง ด้วยเหตุนี้ หลายคนจึงนิยมใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ทาผิวเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยลดการสูญเสียน้ำจากบริเวณผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ผลิตภัณฑ์เสริมสวยจากว่านหางจระเข้

ปัจจุบันมีผลิตตภัณฑ์เสริมความงามมากมายที่ใช้ประโยชน์จากว่านหางจระเข้ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อมาใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเจลว่านหางจระเข้ ครีมว่านหางจระเข้ ตลอดจนอาหารเสริมที่สกัดมาจากว่านหางจระเข้ ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละอย่างนั้นก็มีจุดเด่นและสรรพคุณแตกต่างกันไป เช่น เจลว่านหางจระเข้ก็เหมาะสำหรับการลดอาการปวดบวม เพิ่มความสดชื่นให้กับผิวหนัง บำรุงผิว ตลอดจนกำจัดสิวเสี้ยน ขณะที่ครีมว่านหางจระเข้ก็สามารถใช้สำหรับการซ่อมแซมผิวหนังที่อักเสบ ตลอดจนการบำรุงผิวให้ดูกระจ่างใส เรียบเนียน อ่อนกว่าวัย สำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้มาใช้นั้น คุณควรตรวจสอบวันหมดอายุและมาตรฐานการผลิตให้รอบคอบก่อนการใช้งาน เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของคุณเอง

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรมากสรรพคุณที่สามารถนำไปใช้ได้มากมายหลายวัตถุประสงค์ ตลอดจนสามารถนำไปต่อยอดสร้างแบรนด์หรือธุรกิจด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมความงามซึ่งสามารถใช้จุดเด่นของว่านหางจระเข้และความปลอดภัยเป็นจุดขายได้ นอกจากนั้น ปัจจุบันเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง การเลือกขายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติแต่สามารถตอบโจทย์ความต้องการสินค้าที่ดี ในราคาย่อมเยาว์ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


⭐️ ข้อมูลและขั้นตอนการสร้างแบรนด์ Click ⭐️ สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ⭐️

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

กระแส Organic และมาตรฐานการสร้างแบรนด์

ปัจจุบันเราจะได้ยิน ได้ใช้สินค้าจากแบรนด์ต่างๆที่เคลมว่า เป็นสินค้า “Organic” โดยความเข้าใจของผู้บริโภค ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า Organic คือปราศจากสารเคมี 100% ซึ่ง Organic ที่แท้จริงคืออะไร เรามีคำตอบ

Read More »