5 สารสกัดในสกินแคร์ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ จำเป็นอย่างมากที่ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี ทั้งของตนเองและลูกน้อย นอกจากเรื่องอาหารการกินแล้ว เครื่องสำอาง สกินแคร์ต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรให้ความสำคัญในการนำมาใช้เป็นอย่างมาก เพราะเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์บางอย่าง อาจมีสารที่ส่งผลต่อทารกในครรภ์ ขอยกตัวอย่างสารอันตรายบางชนิดที่มีในเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ เพื่อให้คุณแม่ได้ทราบข้อมูล และเป็นแนวทางในการหลีกเลี่ยง การใช้สกินแคร์ หรือเครื่องสำอางทีมีส่วนผสมของสารเหล่านี้

Benzoyl Peroxide (BP)

เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดจาก Benzoyl Peroxide (BP) เรียกได้ว่าเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มเพอร์ออกไซด์ มักพบในสกินแคร์ที่มีสรรพคุณในการลดสิว เพราะ Benzoyl Peroxide (BP) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และลดปริมาณกรดไขมันบริเวณรูขุมขน
เหตุผลที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ เนื่องจากคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีที่ผิวเซนซิทีฟกว่าปกติ สกินแคร์ที่มีสารสกัดจาก Benzoyl Peroxide (BP) เป็นสารสกัดที่ออกฤทธิ์    แรงมากส่งผลต่อผิว อาจทำให้คุณแม่เกิดการระคายเคืองได้ 

Salicylic Acid (BHA)

สารสกัดจาก Salicylic Acid (BHA) นิยมนำมาใช้ในครีมหน้าใส มีคุณสมบัติที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอก
เหตุผลที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ สกินแคร์ที่มีสารสกัดจาก Salicylic Acid (BHA) เพราะผิวของคุณแม่จะเกิดภาวะระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งสาร Salicylic Acid (BHA) นั้น ดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่าย และยังมีงานวิจัยที่พบว่าสารดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์ได้อีกด้วย 

พาราเบน (Parabens)

เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากพาราเบน (Parabens) โดยทั่วไปจะพบสารนี้ในสกินแคร์อย่างครีมบำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผมอย่างครีมมนวดผมหรือแชมพู
พาราเบนนั้นมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยยืดอายุของสกินแคร์ต่าง ๆ
เหตุผลที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ สกินแคร์ที่มีสารสกัดพาราเบน เนื่องจากสารสกัดจากพาราเบนจะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเพศ เพราะสารเคมีนี้จะเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อที่ผลิตฮอร์โมน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการควบคุมด้านการเจริญเติบโต พัฒนาการ และระบบเมตาบอลิซึม เป็นสารที่เป็นอันตรายต่อระบบพันธุกรรมของทารกที่กำลังอยู่ในครรภ์

น้ำหอม (Perfume)

เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม จะมีสารเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นหอมสังเคราะห์ ประกอบด้วยสารพาทาเลตและไวท์มัสก์ สารเคมีทั้ง 2 ตัวนี้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่มีลูกน้อยควรหลีกเลี่ยง
เหตุผลที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ เนื่องจากสารเคมีในน้ำหอม ส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยในครรภ์ รวมไปถึงมีผลต่อกระแสเลือดในสมองของคุณแม่ด้วย ในบางคนอาจจะเกิดอาการปวดไมเกรน หรือทำให้ระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและส่งผลต่อระบบประสาทของทารกด้วย

วิตามิน A หรือเรตินอยด์ (Retinoids) 

เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกลุ่มของวิตามิน A หรือเรตินอยด์ (Retinoids) เช่น Retinyl Palmitate, Retinol และ Tazarotene เป็นต้น
วิตามิน A มีคุณสมบัติใน ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ลดการอักเสบ ลดปัญหาผิวแห้งหยาบ ช่วยลดเลือนริ้วรอย
เหตุผลที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ สกินแคร์ที่มีสารสกัดจากกลุ่มของวิตามิน A หรือเรตินอยด์ (Retinoids) เพราะสารดังกล่าวส่งผลต่อการสร้างอวัยวะโดยเฉพาะช่วง 1-3 เดือนแรก มีความเสี่ยงสูงที่จะพบข้อบกพร่องทางสมอง ระบบประสาท หรืออาจส่งผลให้เกิดภาวะแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

จะเห็นได้ว่าเรามักพบเจอสารเหล่านี้ในเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ หลากหลายผลิตภัณฑ์  ซึ่งคุณแม่ต้องระมัดระวังและให้ความสำคัญในการเลือกใช้เครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ เป็นอย่างมาก นอกจากต้องปราศจากสารที่เป็นอันตรายแล้วนั้น
การเลือกแหล่งผลิตของสกินแคร์ หรือเครื่องสำอางก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง
เพราะหากผลิตจากแหล่งที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็จะมีผลลัพธ์ทางลบตามมาด้วยเช่นกัน

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม อีก 1 ITEM ที่น่าสร้างแบรนด์

กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นอีกหนึ่งสินค้า ที่เจ้าของแบรนด์ให้ความสนใจผลิตเพื่อออกมาตอบโจทย์การดูแลรักษาเส้นผมและหนังศีรษะ

Read More »