Exosome นวัตกรรมบูสต์ผิวในรูปแบบสกินแคร์

ทำความรู้จัก Exosome ว่าคือสารชนิดใด และช่วยผิวหน้าในเรื่องใดบ้าง

ทุกวันนี้เราจะได้ยินได้เห็นคำว่า Exosome ผ่านหูผ่านตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงการดูแลผิวและคลินิกเสริมความงาม หลายๆที่ก็นำนวัตกรรม Exosome มาใช้อย่างแพร่หลาย

Exosome คือสารอนุภาคนาโนขนาดเล็กที่ปล่อยออกมาจาก Stem Cell โดยสาร Exosome จะอยู่ในถุงเล็กๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 30-100 นาโนเมตร เล็กกว่าเซลล์ทั่วไปถึง 1/1,000 เท่า 

ซึ่งในถุง Exosome นี้ จะมีสารชีวโมเลกุลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไขมัน,กรดอะมิโน,Growth Factor,Cytokines,mRNA,miRNA,DNA

Growth Factor

คือ สารกลุ่มโปรตีนขนาดเล็กที่เซลล์ร่างกายผลิตขึ้นมากระตุ้นการทำงานของเซลล์โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ บางชนิดยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และกรดไฮยาลูรอนิค จึงทำให้ช่วยเรื่องการลดเลือนริ้วรอยและชะลอวัยให้ผิวได้  

Cytokine

คือ สารกลุ่มโปรตีนขนาดเล็กที่ผลิตจากเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำหน้าทีเป็นตัวสื่อสารกับเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมและรักษาบาดแผล ลดอาการอักเสบต่างๆของผิว  

Micro RNA :: miRNA

คือ สายโมเลกุล RNA ขนาดเล็กทำหน้าที่ควบคุมการแสดงออกของยีนและควบคุมระดับ mRNA ในเซลล์ โดยกระตุ้นการทำงานของยีนที่ดีเพื่อสร้างโปรตีน และยับยั้งการทำงานยีนที่ผิดปกติ เพื่อให้เซลล์มีประสิทธิภาพในการ ซ่อมแซม ฟื้นฟู ลดการอักเสบ และช่วยชะลอวัย

Biological compounds

คือ สารชีวโมเลกุลต่างๆ ที่สเต็มเซลล์สร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่ในการรักษาและปรับสมดุลภายในเซลล์ เสริมสร้างเซลล์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น กรดไขมัน โปรตีน กรดอะมิโนต่างๆ

มีผลการวิจัยพบว่า Exosome 

ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้อ่อนเยาว์ กระชับรูขุมขน รักษาแผลที่เกิดจากสิวหลุม ลดสิว ลดรอยดำรอยแดง ลดอาการอักเสบของผิว ลดอาการผื่นแพ้ ลดเม็ดสี รักษาฝ้า กระ รอยจุดด่างดำ ช่วยชะลอริ้วรอย กระชับผิว และลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากวัย

จะเห็นได้ว่า Exosome มีคุณสมบัติครบถ้วนในการบำรุงและฟื้นฟูผิว ปัจจุบันจึงมีการนำ Exosome มาใช้ในวงการเสริมความงามกันอย่างแพร่หลาย เพราะด้วยอนุภาคที่มีขนาดเล็ก ทำให้สามารถเข้าถึงเซลล์ต่าง ๆ และกระตุ้นการทำงานของเซลล์ได้ดี ช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกตรงจุด

กระบวนการทำงานของ Exosome

Exosome จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารกับเซลล์อื่น ๆ เหมือนกับการส่งต่อข้อความบอกเซลล์อื่น ๆ ให้รับรู้โดยจะเคลื่อนที่ไปมาระหว่างเซลล์ผิวหนังที่เกี่ยวข้อง 

สารชีวโมเลกุลที่ถูกส่งผ่าน exosome จะช่วยกระตุ้นกระบวนการทำงานในเซลล์ผิวหนัง เช่น การเผาผลาญในร่างกาย การสร้างไฟโบรบลาสต์ที่ผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน และการต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ โดยจะช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ 

นอกจากนี้ exosome ยังมีผลในการส่งส่วนประกอบของยาหรือสารที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคไปยังเซลล์ เพื่อช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมการทำงานของเนื้อเยื่อ เช่น การส่งเสริมการเพิ่มจำนวนเซลล์และการรักษาบาดแผลอย่างมีประสิทธิภาพ        

ปัจจุบัน ในคลินิกเสริมความงาม การฉีด Exosome เริ่มได้รับความนิยมของลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวเป็นอย่างมาก ซึ่งในคลินิกจะใช้วิธีการฉีดไปตามจุดต่างๆบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก ใต้ตา แก้ม ร้องแก้ม ลำคอ เพื่อให้ Exosome เข้าไปกระตุ้นการซ่อมแซม ผิวชั้นบนให้เป็นผิวเนียนใส เห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วซึ่งราคาแต่ละครั้งในการฉีดนั้น จะยังค่อนข้างสูง และอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ที่กลัวเข็ม ไม่ชอบความเจ็บปวด หรือไม่สะดวกเข้าคลินิกเริมความงาม

วันนี้ที่ Aes De โรงงานรับผลิตแคร์สร้างแบรนด์ได้นำสาร Exosome มาสกัดให้อยู่ในรูปแบบของสกินแคร์ สามารถใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด เซรั่ม มาส์ก ครีมบำรุง โดยเรามีนักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางที่ผสมผสาน Exosome ให้สามารถทำงานร่วมกับสารสกัดอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่ว่าจะใส่ในผลิตภัณฑ์ใด Exosome จะช่วยให้คุณสมบัติเด่นของสารสกัดแต่ละชนิด ทำงานอย่างตรงจุดและเข้าถึงทุกปัญหาผิว  

ตอบโจทย์ เจ้าของแบรนด์ที่สามารถนำไปวางกลยุทธ์ สำหรับกลุ่มลูกค้าที่รักในการดูแลผิวหน้า แต่ไม่สามารถหรือไม่สะดวกเข้าคลินิกหรือสถาบันเสริมความงามได้  

      ที่ AES DE เราคือโรงงานผลิตครีมที่ได้มาตรฐานการผลิต ใช้สารสกัดที่มีคุณภาพสูง เน้นเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน สามารถผลิตสกินแคร์ได้อย่างหลากหลาย รับผลิตขั้นต่ำเริ่มต้นเพียง 100 ชิ้น 

สนใจติดต่อสอบถามได้เรามีแอดมินและฝ่ายสนับสนุนลูกค้า คอยให้คำปรึกษาในทุกกระบวนการ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

การดูแลผิวในช่วง “มลภาวะฝุ่นพิษ”

ฝุ่นละอองที่เราเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้ ส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหมองคล้ำ สิวอุดตัน จุดด่างดำและทำให้ผิวระคายเคืองง่ายขึ้นกว่าเดิม

Read More »
การดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้งก็ตามมาเราจะมีวิธีการดูแลผิวอย่างไร
และสกินแคร์ประเภทใดบ้างที่เหมาะกับการดูแลผิวในช่วงที่อากาศแห้งและเย็น

Read More »