แนะนำสารสกัดน่าสนใจ “Fullerene”

สารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟูลเลอรีน ทำไมถึงเริ่มนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในสกินแคร์ มีดีอะไรนะ

เมื่อสุดยอดสารสกัดรางวัลโนเบล (Nobel Prize) อย่างฟูลเลอรีน (Fullerene) ที่ได้ชื่อว่า Super Antioxidant  ถูกนำมาวิจัยและพัฒนาลงใน ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง พร้อมกับชื่อเสียงเลื่องลือกันว่ามันดีสุดๆ แล้วมันดียังไง? มาอ่านกันเลยค่ะ

Fullerene คืออะไร

ผลงานวิจัยที่ลงในนิตยสาร Science (นิตยสารวิชาการที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก) ได้สร้างความฮือฮาให้แก่วงการนักวิจัย life science ซึ่งในผลงานวิจัยนั้นได้กล่าวว่า ฟูลเลอรีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สูงกว่า Curcumin 100 เท่า มากกว่า Astaxanthin 150 เท่า และสูงกว่า Vitamin C ถึง 172 เท่า จึงได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในเครื่องสำอาง ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งเมื่อทาครีมที่มีฟูลเลอรีน บนผิว หลังกำจัดอนุมูลอิสระ ฟูลเลอรีนก็ไม่หายไปแต่ยังคงช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใส ช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำอย่างต่อเนื่อง

เทียบเท่าประสิทธิภาพของสารต้านอนุมูลอิสระ
🧪 สูงกว่า Curcumin 100 เท่า
🧪 สูงกว่า Astaxanthin 150 เท่า
🧪 สูงกว่า Vitamin C 172 เท่า

โครงสร้าง Fullerene

ฟูลเลอรีน มีโครงสร้างเป็นอะตอมของคาร์บอนที่เรียงตัวคล้ายโครงสร้างของเพชร ประกอบด้วยคารืบอน แบบห้าเหลี่ยม 12 ชิ้น และเรียงแบบ 6 เหลี่ยม 20 ชิ้น มีพันธะแบบคู่และมีการเรียงจับต่อกันแบบ 6,6 และ 5,6 อย่างมีสมดุล มีประจุลบสูง (Strong electro Negative) และสามารถจับอะตอมอื่นไว้ภายในทรงกลมได้ ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1995 ของ ศ.ดร. ฮาร์โรลด์ โครโต้ (Harold Kroto), ศ.ดร. ริชาร์ด สมอลลีย์ (Richard Smalley) และศ.ดร. โรเบิร์ต เคิร์ล (Robert Curl) นำไปสู่การค้นพบอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั้งสามท่านได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี ค.ศ. 1996

หลักการทำงานของ Fullerene

เมื่ออนุมูลอิสระเป็นต้นเหตุของการทำลายผิวหนัง ในทางวงการเครื่องสำอาง อนุมูลอิสระเหล่านี้ เป็นสาเหตุของการแก่ ปัญหาผิว และโรคต่างๆ ในทุกส่วนอวัยวะของร่างกาย ซึ่งคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระของ ฟูลเลอรีน จะทำหน้าที่คล้ายกับฟองน้ำที่จะดูดซับอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อผิว และมีผลทดสอบว่าสามารถป้องกันความเป็นพิษของอนุมูลอิสระสูงกว่า Vitamin E หลายร้อยเท่า ฟูลเลอรีนยังมีคุณสมบัติสูงกว่า Vitamin C ถึง 172 เท่า ช่วยลดการเกิดเม็ดสี (Melanin) ทำให้ผิวขาวใสและชะลอการแก่ก่อนวัย อันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระเป้นตัวกระตุ้นในการะบวนการสังเคราะห์เม็ดสี โดยฟูลเลอรีน จะไปขัดขวางกระบวนการสร้างและทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดการขยายตัวของเมลานิน ฟูลเลอรีนจึงมีคุณสมบัติแตกต่างจากสารต้าน Tyrosinase ทั่วไป เนื่องจากฟูลเลอรีน จะทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ มีความปลอดภัยสูง พร้อมยังสามารถนำไปใช้ได้นานปราศจากผลข้างเคียง

  • มีความเสถียรสูงแม้อยู่กลางแจ้งหรือได้รับรังสี UV
  • คงประสิทธิภาพยาวนานกว่า 20 ชั่วโมง

สรุป Benefits in Skincare

  • Whitening : เม็ดสี Melanin ลดลงภายใน 4 สัปดาห์
  • Anti-wrinkle : พื้นที่และจำนวนของริ้วรอยลดลง ร่องลึกดูตื้นขึ้น
  • Skin barrier : เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ชั้นผิวแข็งแรง
  • Skin dullness : ผิวหมองคล้ำ กลับมากระจ่างใสขึ้น
  • Pore Tightening : รูขุมขนกระชับขึ้น และบริเวณรูขุมมีขนาดเล็กลง
  • Acne improvement : จำนวนสิว และการอักเสบของสิวลดลง เพิ่มความชุ่มชื่นและลดความมันของผิว
  • Anti-Inflammatory : ลดรอยแดงจากการอักเสบของผิว
  • Anti-Pollution : สามารถขับไล่อนุมูล Nitrogen oxide จากมลภาวะพิษได้

ฟลูเลอรีน จึงถือว่าเป็น Multi-functional Active ที่มีผลทดสอบเป็น Clinical Test โดยใช้อาสาสมัคร ทั้งหมด จึงเหมาะกับการใส่ลงในเครื่องสำอางทุกประเภท ได้อย่างปลอดภัย และสามารถคาดหวังผลลัพธ์ได้จริงไม่ว่าจะเป็น บำรุงผิว กันแดด หรือ มาส์กหน้า


ข้อมูลอ้างอิง
http://www.thecosmeticchemist.com/ // https://beautyonlinetradeshow.com

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผู้บริหารของ Aes De ได้รับเกียรติจากกองประกวดมิสแกรนด์มุกดาหาร ให้ร่วมเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินสาวงาม

วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ดร.วริศาธนัน ช่อผกา และ คุณชันยกร คงสกุล ผ

Read More »
กระแส Organic และมาตรฐานการสร้างแบรนด์

ปัจจุบันเราจะได้ยิน ได้ใช้สินค้าจากแบรนด์ต่างๆที่เคลมว่า เป็นสินค้า “Organic” โดยความเข้าใจของผู้บริโภค ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า Organic คือปราศจากสารเคมี 100% ซึ่ง Organic ที่แท้จริงคืออะไร เรามีคำตอบ

Read More »