ทำความเข้าใจ(เส้น)ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP1

ส่วนใหญ่ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีปัญหา ผมร่วง ผมบางมากกว่า ในขณะที่ผู้ชายมักมีปัญหาตีนผมถอยร่น หัวล้านเป็นหย่อมๆ หรือหัวล้านโดยสิ้นเชิง

ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม สำหรับผมร่วงกำลังมีความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น เพราะปัญหา ผมร่วง ผมบาง เป็นปัญหาที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดและหาทางรักษา ขณะนี้จึงมีผลิตภัณฑ์ลดผมหลุดร่วงออกมามากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์ในไทยและต่างประเทศ อาการผมร่วงเกิดได้หลายสาเหตุ และวิธีรักษาก็มีความแตกต่างกันไป บทความจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับปัญหายอดฮิตและแนวคิดในการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์กลุ่มตลาดนี้กัน

การคาดการณ์อัตราเติบโตของตลาดผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นถึง 4.93 พันล้านดอลลาร์ในตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมทั่วโลกในปี 2020-2024 โดยพบการเติบโตสูงสุด 41% มาจากฝั่ง APAC | Technavio จึงตอกย้ำได้ว่าตลาดผลิตภัณฑ์เส้นผมมีอัตราการเติบโตสูงมาก ข้อมูลอ้างอิงจาก Euromonitor 2019 เกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม พบว่ามีอัตราการเติบโตถึง 5.9% มูลค่ารวม 3.3 หมื่นล้านบาท

ภาพรวมของตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม แบ่งเป็น

🔹 ดูแลเส้นผม 82 %
🔹 เปลี่ยนสีผม 13 %
🔹 จัดแต่งทรงผม 4 %
🔹 ยืด/ดัดผม 1 %

ผมร่วงในระดับปกติ คือเท่าใด?

ปกติผมของคนเรามีประมาณ 80,000-1,200,000 เส้น งอกยาวขึ้นประมาณวันละ 0.35 มิลลิเมตรและมีอายุนาน 2-6 ปี ซึ่งปกติจะมีผมร่วงเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่เกินวันละ 30-50 เส้น แต่ในบางคนอาจพบได้ว่ามีเส้นผมหลุดร่วงมากถึง 100 เส้นนั้น ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการงอกของเส้นผมใหม่ ผมร่วงต่อเนื่องนั้นเป็นเรื่องปกติ ยกเว้นเมื่อพบว่าผมร่วงในปริมาณที่มากประมาณ 100 เส้นต่อวัน หรือพบว่ามีผมหลุดร่วงติดมือในปริมาณมากเมื่อสางหรือใช้หวีแปรง หรือขณะอาบน้ำ นั่นแสดงว่าผมร่วงมากกว่าปกติและเป็นสัญญาณบอกว่าผมอ่อนแอ
อ้างอิง : นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา, อธิบดีกรมการแพทย์

สาเหตุของ ผมร่วง

แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ รากผม (ส่วนที่ฝังอยู่ใต้ศีรษะ) กับ เส้นผม (ส่วนที่งอกเหนือหนังศีรษะ) โดยภายในเส้นผมประกอบไปด้วยโปรตีนและเคราติน ซึ่งเคราตินทำหน้าที่ป้องกันการดูดซึมสารต่างๆ แต่ในการพูดถึงผมร่วงนั้น “รากผม” หรือผมส่วนที่ฝังตัวอยู่ใต้ศีรษะนั้นแต่ละรากมีปุ่มปลายแหลม 1 ปุ่ม ทำหน้าที่เปรียบเสมือนท่อส่งอาหาร เลี้ยงเส้นผมให้เจริญเติบโต แต่ถ้าหากปุ่มปลายแหลมนั้นตายไป ผมก็จะขาดอาหารและหลุดร่วงไปในที่สุด ซึ่งสาเหตุของผมร่วงสามารถแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยหลัก

ปัจจัยภายใน

เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย ทำให้การแก้ไขปัญหาผมร่วงจากปัจจัยนี้เป็นเรื่องยาก โดยปัจจัยในร่างกายที่ส่งผลให้ผมร่วงมีดังนี้ ปัจจัยแรกเกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยที่ทำให้ ผมร่วง ซึ่งพบได้ในเพศชายเป็นหลัก โดยเพศชายจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ ซึ่งอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์จะค่อยๆ แสดงให้เห็น ตั้งแต่อายุ 18 ปี และปริมาณจะร่วงเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เปลี่ยนไป ปัจจัยที่สองคือฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญในระบบการทำงานของเส้นผม โดยเฉพาะการเจริญเติบโตของเส้นผม ตั้งแต่การลำเลียงอาหารจนไปถึงการกระตุ้นให้เกิดเส้นผม สำหรับฮอร์โมนที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุผมร่วง มีด้วยกันหลักๆ 2 ชนิด ดังนี้

 1. ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรนฮอร์โมน (Dihydrotestosterone: DHT)
  เป็นส่วนหนึ่งของฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone) เมื่อ DHT อยู่บนเส้นผมจะช่วยทำให้ผมเงางาม แต่หากฮอร์โมน DHT ไปจับกับเซลล์มากเกินไป จะทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเร็วขึ้น ผมงอกในเวลาที่เร็วขึ้นแต่เส้นผมที่งอกกลับมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็เกิดภาวะผมร่วงในที่สุด
 2. ไทรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid stimulating)
  ฮอร์โมนที่เกิดจากต่อมไทรอยด์ผลิตขึ้น โดยในส่วนของเส้นผม ไทรอยด์ฮอร์โมนทำหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับไขมัน ถ้าหากไขมันมีปริมาณมากจนเกินไปหนังศีรษะจะมีความมัน ทำให้เกิดการอุดตันของไขมัน ผมก็ขาดหลุดร่วง แต่ถ้าหากไขมันน้อยเกินไป หนังศีรษะจะขาดความชุ่มชื่น เพราะไม่มีไขมันไปหล่อเลี้ยง ทำให้ผมแห้งขาดหลุดร่วง จึงเป็นเหตุที่ว่าถ้าไทรอยด์ฮอร์โมนทำงานมากไปหรือน้อยไปเส้นผมจะได้รับผลกระทบด้วยเช่นเดียวกัน

อีกปัจจัยภายในที่เกิดขึ้น และมีส่วนสำคัญมาก นั้นก็คือ ‘ความเครียด’ ทั้งนี้ความเครียดไม่ได้ส่งผลต่อภาวะผมร่วงโดยตรง แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับ ผมร่วง ความเครียดมีส่วนหนึ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มทำงานผิดปกติ และส่งผลให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง จนไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ จึงเกิดอาการผมร่วงในที่สุด

ปัจจัยภายนอก

วิถีชีวิตประจำวัน พฤติกรรมในการดำเนินชีวิต ที่คนส่วนใหญ่ทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว สามารถแบ่งส่วนที่เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ดังนี้

 • 🔹 ผมร่วงจากการทำร้ายเส้นผมโดยตรง
  เกิดจากการดัดยืด การทำสีผม หนีบผม เป่าผมเป็นประจำ โดยพฤติกรรมเหล่านี้คือการเพิ่มความร้อนให้เส้นผม และความร้อนจะทำให้เคราตินในเส้นผมหายไป ซึ่งเคราตินมีส่วนให้ชุ่มชื่นเมื่อเคราตินหายไป เส้นผมก็จะแห้งแตกปลาย การสระผมด้วยน้ำอุ่นก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ผมร่วง โดยน้ำอุ่นจะช่วยขจัดความมันในหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะแห้ง ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่หนังศีรษะมัน แต่อย่าลืมว่าเส้นผมต้องการความมันในการเจริญเติบโต ดังนั้นการสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะลดความแข็งแรงของเส้นผม ทำให้ผมแห้งและ ผมร่วง ได้ง่าย
 • 🔹 การหวีผมขณะผมเปียก
  เพราะเส้นผมจะบอบบางกว่าปกติ การที่หวีหรือใช้ผ้าขนหนูเช็คแรงๆ จะส่งผลให้เส้นผมที่บอบบางอยู่ ในขณะนั้นหลุดร่วงได้ง่าย
 • 🔹 ผมร่วงจากการทำร้ายเส้นผมทางอ้อม
  เกิดได้จากการลดน้ำหนักผิดวิธี ด้วยวิธีการอดอาหาร อาจส่งผลให้ขาดสารอาหารที่สำคัญต่อเส้นผมได้ เช่น โปรตีน, เหล็ก, สังกะสี (Zinc) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นหนึ่งในตัวช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ถ้าหากขาดแร่ธาตุเหล่านี้โอกาสที่สุขภาพเส้นผมจะอ่อนแอ ก็เกิดขึ้นได้เหมือนกัน นอกจากนี้การทานอาหารรสจัด โดยการทานอาหารรสไหนที่มากจนเกินไปส่งผลให้ ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมได้ เส้นผมจึงไม่แข็งแรงเพราะไม่มีอาหาร
 • 🔹 ปัจจัยจากพฤติกรรมส่วนตัว
  การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดภาวะเส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไม่สามารถเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเส้นผมด้วยและเมื่อรากผมไม่มีอาหาร รูขุมขนก็ไม่แข็งแรง เส้นผมจึงขาดหลุดร่วงในที่สุด

นอกจากนี้ยังมีผมร่วงจากยาและการฉายรังสี ยาที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงมีอยู่หลายชนิด เช่น ยารักษามะเร็ง การฉายรังสีในการรักษามะเร็ง ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ ยาคุมกำเนิด ยาใช้ป้องกันโรคเกาต์ ผมร่วงจากโรคอื่นๆ ผู้ป่วยที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเอสแอลอี อาจมีอาการ ผมร่วง ผมบาง ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง ปวดตามข้อ มีผื่นปีกผีเสื้อขึ้นที่หน้า โรคเรื้อรังบางอย่าง ก็ทำให้ผมร่วงได้ เช่น ไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต เป็นต้น

ส่วนใหญ่ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีปัญหา ผมร่วง ผมบางมากกว่า ในขณะที่ผู้ชายมักมีปัญหาตีนผมถอยร่น หัวล้านเป็นหย่อมๆ หรือหัวล้านโดยสิ้นเชิงมากกว่า ซึ่งวิธีรักษาผมร่วง ผมบางในผู้หญิงและผู้ชายนั้นยังแตกต่างกันอีกด้วย บทความนี้ ทำให้เราเข้าใจถึงต้นเหตุการเกิดอาการผมร่วง ผมบาง ซึ่งในบทความตอนถัดไป เราจะพูดถึงวิธีการรักษาทั้งในด้าน การใช้ยา และ การปลูกผม แต่ละแบบแต่ละวิธี แตกต่างกันอย่างไร ติดตามได้ในตอนถัดไปครับ

ทำความเข้าใจ(เส้น) ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP1
ทำความเข้าใจ(เส้น)ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP2


⭐️ สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ⭐️

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

รู้หรือไม่ ว่าครีมกันแดดแต่ละชนิด แตกต่างกันอย่างไร ?

ทราบหรือไม่ว่าครีมกันแดดที่เห็นกันทั่วไปทุกวันนี้ มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร และเราเหมาะกับครีมกันแดดประเภทใด

Read More »