ทำความเข้าใจ(เส้น)ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP2

ขั้นตอนการรักษา แบ่งออกมาได้ 3 รูปแบบหลักๆ คือ รักษาโดยการใช้ยา รักษาโดยการปลูกผม และรักษาโดยการทำทรีตเมนต์

จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึงสาเหตุของการเกิด ผมร่วง ผมบาง ไปแล้ว ในบทความนี้ จะกล่าวถึงวิธีการรักษาแต่ละแบบ ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็นธรรมชาติ และ แบบที่ต้องใช้ยา ภายใต้การควบคุมของแพทย์ สำหรับ วิธีการรักษาผมร่วง ผมบางลำดับแรกสำคัญที่สุด คือ การปรับพฤติกรรม!! การทานอาหาร เปลี่ยนจากการทานอาหารรสจัดมาทานอาหารรสอ่อนลงที่มีโปรตีน หลีกเลี่ยงการขยี้เส้นผมหลังอาบน้ำ ลดการหวีผม เนื่องจาก เส้นผม จะอ่อนแอขณะเปียกน้ำ หากจำเป็นต้องหวีผมให้ใช้หวีซี่ห่างในการหวี เพื่อไม่ให้ผมร่วง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ดังที่บอกไปข้างต้นว่าการดื่มและสูบถือเป็นอีกสำคัญในการทำให้เกิดผมร่วง และปรับสภาพจิตใจให้ผ่อนคลาย เนื่องจากคนส่วนใหญ่ เมื่อเริ่มมีปัญหา ผมร่วง ผมบางจะเกิดความกังวล ยิ่งทำให้เครียด และเมื่อเกิดความเครียด ปัญหาผมร่วงจะยิ่งชัดเจน

รักษาโดยการการใช้ยา (ภายใต้การดูแลของแพทย์)

การรักษาด้วยวิธีการใช้ยาปลูกผม คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ซึ่งบางคนมองว่ายาปลูกผมนั้นหาซื้อง่าย และราคาถูก แต่แน่นอนว่า…ขึ้นชื่อว่ายา อาจทำให้เกิดอาการแพ้หรือเกิดอาการระคายเคืองผิวขั้นรุนแรง ดังนั้นจึงต้องอยู่ภายใต้การควบคุมและแนะนำจากแพทย์เท่านั้น ปัจจุบัน ยาที่ใช้รักษาอาการผมร่วงที่รู้จักโดยทั่วไปมีสามชนิด ได้แก่

Minoxidil

มีทั้งชนิดทาและรับประทาน ทำให้ระยะงอกของวงจรเส้นผมยาวนานขึ้น และทำให้ระยะร่วงสั้นลง เส้นผมจึงร่วงน้อยลงโดยการออกฤทธิ์กระตุ้นการเปิดช่องของเกลือโพแทสเซียม  ทำให้เกิดการขยายตัวของหลอดเลือดที่หนังศีรษะ ช่วยให้มีเลือดไปเลี้ยงเซลล์รากผมมากขึ้น ส่งผลให้เส้นผมสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้

Finasteride

เป็นยาที่ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ 5α-reductase ซึ่งเป็นเอนไซน์ ที่มีหน้าที่เปลี่ยนฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน (Testosterone)  ไปเป็น ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (Dihydrotestosterone) หรือ ที่หลายๆคนรู้จักในชื่อ DHT สารเคมีที่ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ต่อมลูกหมากและทำให้เซลล์รากผมฝ่อ  ยาฟิแนสเทอร์ไรด์ ทำให้ระดับฮอร์โมนดีเอชที (DHT) ที่หนังศีรษะลดลง ลดการหลุดร่วงและช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่

Spironolactone

เป็นยากินรักษาผมร่วงสาเหตุของ ผมบาง ในผู้หญิง เดิมใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แต่พบว่ายามีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย (Anti-Androgen) ได้ ออกฤทธิ์โดยการไปสกัดกั้นตัวรับฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้เกิดการฝ่อของรากผม จึงทำให้ผมหยุดร่วงหรือชะลอตัวลง

*การใช้ยาควรอยู่ในความควบคุมของแพทย์เท่านั้น*

รักษาโดยการปลูกผม (เทคนิคการแพทย์)

เทคนิคที่นิยมใช้ปลูกผม จะมีกันอยู่สองแบบ นั่นก็คือวิธี FUE และ FUT โดยทั้งสองแบบจะมีจุดประสงค์เพื่อย้ายรากผมจากบริเวณเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะ (Donor Area) มาปลูกในบริเวณที่ผมบางแทน  ซึ่งภายในเวลา 12-18 เดือนเส้นผมก็จะงอกขึ้นใหม่เต็มที่และเป็นธรรมชาติโดยไม่ร่วงอีก เพราะรากผมจากเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะนั้นมีความแข็งแรงและไม่ได้ถูกฮอร์โมนที่ชื่อว่า DHT ทำร้าย

เทคนิคการปลูกผมแบบ Follicular Unit Extraction (FUE)

วิธีนี้คือการย้ายเซลล์รากผมที่แข็งแรงไปปลูกบริเวณที่มีปัญหา โดยจะเจาะเอาเนื้อเยื่อบริเวณท้ายทอยออกมา ซึ่งบริเวณนี้ถือได้ว่าแข็งแรงที่สุด โดยใช้เครื่องมือที่ใช้มีขนาดเล็กมาก เลยทำให้แทบไม่เห็นรอยแผลเป็น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก

เหมาะสำหรับ :
ผู้ที่ต้องการปลูกผมจำนวนไม่มาก ไม่เกิน 2,000 กราฟ และผู้ที่ต้องการไว้ผมสั้นมาก หลังทำเสร็จ

เทคนิคการปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT)

วิธีนี้เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก เป็นวิธีที่ได้มาตรฐาน โดยเริ่มจากใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยในการหั่นเส้นผมที่ได้จากบริเวณท้ายทอย จากนั้นก็นำเซลล์ผมที่ได้ไปปลูกบริเวณที่ต้องการ เทคนิคนี้ไม่ต้องใช้ยาสลบ ใช้แค่ยาชาเท่านั้น

เหมาะสำหรับ :
ผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้านมาก สามารถปลูกได้ทุกกรณี และผู้ที่ต้องการปลูกจำนวนกราฟมาก ตั้งแต่ 2,000 กราฟขึ้นไป

รักษาโดยการทำทรีตเมนต์ (ผมบาง ผมร่วง )

ทรีตเมนต์นี้เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่ได้มีปัญหาศีรษะล้านมากจนเกินไป อาจจะแค่ผมบางเป็นบางบริเวณของศีรษะเท่านั้น หรือเส้นผมที่ได้รับการถูกทำร้ายจากความร้อน สารเคมีต่าง ๆ ซึ่งทรีตเมนต์มีด้วยกันอยู่ 2 ทรีตเมนต์ คือ

Pora Cool Hair
  • การผลักวิตามินเข้าสู่หนังศีรษะด้วยหลักการ Electroporation พร้อมกับพลังงานความเย็น และแสง LED ไปในขณะเดียวกัน ซึ่งแสงสีแดง มีคุณสมบัติกระตุ้นและการเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมให้มีความแข็งแรง และป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมด้วย
LED Therapy
  • เทคนิคนี้เป็นการฉายแสงด้วย LED ซึ่งประกอบด้วยหลอด LED จำนวนมาก โดยแสงที่ใช้สามารถรักษาผมร่วง และบำรุงลึกเข้าไปในรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะและรากผมได้อย่างทั่วถึง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง กระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ และลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม

วิธีการเหล่านี้ ได้รับการยอมรับว่าช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้จริง แต่ทั้งนี้ วิธีการเหล่านี้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมและแนะนำจากแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยาตามอินเตอร์เน๊ตมาทดลองทานเอง เพราะอาจมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ได้ และสำหรับท่านผู้รับการรักษาด้วยวิธีการใช้ยา ในช่วงเดือนแรกที่เข้ารักการรักษา อาจจะมีผมร่วงมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการเริ่มต้นรักษา โดยเส้นผมจะค่อยๆหยุดหลุดร่วงหลังจากรักษาไปแล้วประมาณหนึ่งเดือน

ในบทความตอนต่อไป เราจะพูดถึงเรื่อง การใช้สินค้ากลุ่มเครื่องสำอางที่พัฒนามาเพื่อดูแลปัญหาเส้นผม ควบคู่กับการทานอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของการเสริมความแข็งแรงให้เส้นผมโดยเฉพาะ  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่มีปัญหามาก และต้องการชะลอหรือป้องกันปัญหาเส้นผมที่มีอยู่โดยไม่ใช้ยา

ทำความเข้าใจ(เส้น) ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP1
ทำความเข้าใจ(เส้น)ผม ก่อนที่ผมจะจากไป EP2


⭐️ สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ⭐️

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

การดูแลผิวในช่วง “มลภาวะฝุ่นพิษ”

ฝุ่นละอองที่เราเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้ ส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหมองคล้ำ สิวอุดตัน จุดด่างดำและทำให้ผิวระคายเคืองง่ายขึ้นกว่าเดิม

Read More »