Hyaluron-cover
คุณรู้หรือไม่ ? ว่ากรดไฮยาลูรอนิค และ โซเดียมไฮยาลูโรเนต ทั้ง 2 ตัว เป็นสารคนละตัวกัน

Hyaluron หรือกรดไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid (HA)) คือ สารที่สร้างขึ้นเองตามธรรมชาติภายในร่างกาย โดยไฮยาลูรอนจะเป็นตัวช่วยให้ผิวอิ่มฟู นุ่ม ชุ่มชื้น สร้างความยืดหยุ่นให้ผิวดูเต่งตึงและแข็งแรง แต่เมื่อร่างกายผลิตกรดไฮยาลูรอนได้ช้าและลดน้อยลงในทุกๆ ปีตามช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้น จึงต้องมีการสร้างกรดไฮยาลูรอนสังเคราะห์ขึ้นมา โดยสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท คือ

ไฮยาลูรอนสายยาว

🔹ไฮยาลูรอนสายยาว (High molecular hya luron : H-HA) สามารถกักเก็บความชุ่มชื้น เติมเต็มริ้วรอยตื้นที่ผิวชั้นนอก

ไฮยาลูรอนสายกลาง

🔹 ไฮยาลูรอนสายกลาง (Medium molecular hya luron : M-HA) สามารถเติมความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยในระดับที่ลึกถึงผิวชั้นหนังกำพร้า

ไฮยาลูรอนสายสั้น

🔹 ไฮยาลูรอนสายสั้น (Low molecular hyaluron : L-HA) สามารถเติมเต็มริ้วรอยจากภายในและกระตุ้นการสร้างไฮยาลูรอนได้ ซึมลึกถึงผิวชั้นลึก

เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นของกรดไฮยาลูรอนที่ช่วยในการฟื้นฟู บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอย และสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการพัฒนาและคิดค้นเพื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ครีมลดริ้วรอย เซรั่มไฮยาลูรอนต่างๆ เพื่อช่วยในการแก้ปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

“คุณรู้หรือไม่ว่ากรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) และ โซเดียมไฮยาลูโรเนต (Sodium Hyaluronate) ทั้ง 2 ตัว เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆมากมาย แต่จริงๆแล้วเป็นสารคนละตัวกัน”

Hyaluron-03

กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

สารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ลักษณะเหมือนเจล แทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิว ทำหน้าที่เหมือนแหล่งเก็บกักน้ำแก่เซลล์ ปกป้องโครงสร้างของเซลล์ผิว โดยเมื่อเรามีอายุมากขึ้น Hyaluron ic Acid จะมีปริมาณลดลง พร้อมกับการลดลงของ Elastin และ Collagen ส่งผลให้ผิวเริ่มขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยขึ้น การใช้ Hyaluronic Acid บนผิว สามารถเสริมสร้างให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น และลดริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นได้

โซเดียมไฮยาลูโรเนต (Sodium Hyaluronate)

เกลือของกรดไฮยาลูรอนิค ที่มีขนาดโมเลกุลที่เล็ก ซึ่งสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีกว่าเมื่อใช้เฉพาะจุด (ผิวหน้า) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวส่วนมากจึงนิยมใช้ โซเดียมไฮยาลูโรเนตเป็นส่วนผสม คุณสมบัติพิเศษ อีกหนึงอย่างของโซเดียมไฮยาลูโรเนตคือ สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากถึง 1000 เท่า และยังช่วยควบคุมการสัมผัสกับแสงแดดและการถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้ดีขึ้น อีกด้วย

กรดไฮยาลูโรนิคสามารถปรากฏในหลายรูปแบบบนฉลากผลิตภัณฑ์เนื่องจากมีอนุพันธ์มากมาย เช่น โซเดียมไฮยาลูโรเนต (Sodium Hyaluronate) ไฮโดรไลซ์ ไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hydrolyzed Hyaluronic acid) และ โซเดียมอะซิทิลไฮยาลูโรเนต (Sodium Acetyl Hyaluronate) ซึ่งทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติเหมือนกับกรดไฮยาลูโรนิค และจัดเป็น Moisturizer ที่ดี ไม่เพิ่มความมันให้กับผิว จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว


ข้อมูลอ้างอิง
https://www.cosmenet.in.th/

สนใจสร้างแบรนด์และพัฒนาสกินแคร์สูตรไฮยาลูรอน Click

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ