การดูแลผิวในช่วงฤดูที่เปลี่ยนผ่าน

เพราะอากาศกำลังเปลี่ยนเข้าสู่ฤดูฝน การดูแลผิวให้พร้อมรับกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม

เราควรเตรียมดูแลผิวหน้าที่อาจเกิดความสกปรกจากจากความเปียกชื้นที่มากับฤดูฝน เพราะในนํ้าฝนมีทั้งฝุ่นละออง และอาจจะปนเปื้อนสารเคมีบางชนิดมาด้วย ยิ่งฝนในเขตเมืองก็อาจจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อผิวหน้าเราได้ เคล็ดลับง่ายๆไม่ยุ่งยากในการดูแลสภาพผิวในช่วงหน้าฝนและ Skin Care ที่มองข้ามไม่ได้เราควรเตรียมดูแลผิวหน้าที่อาจเกิดความสกปรกจากจากความเปียกชื้นที่มากับฤดูฝน เพราะในนํ้าฝนมีทั้งฝุ่นละออง และอาจจะปนเปื้อนสารเคมีบางชนิดมาด้วย ยิ่งฝนในเขตเมืองก็อาจจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อผิวหน้าเราได้

เคล็ดลับง่ายๆไม่ยุ่งยากในการดูแลสภาพผิวในช่วงหน้าฝนและ Skin Care ที่มองข้ามไม่ได้

1.ครีมกันแดด

แม้ในฤดูฝนจะไม่ได้มีแสงแดดเท่าฤดูร้อน แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีรังสียูวี ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการทำลายผิวสวยๆของเรา ดังนั้นการทาครีมกันแดดจึงจำเป็นอย่างยิ่งไม่ต่างกับฤดูกาลอื่นๆ ควรปกป้องผิวด้วยครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสาร SPF ไม่ตํ่ากว่า 50 และควรเป็นสูตรกันนํ้า จะเหมาะสมกับสภาวะอากาศในฤดูฝนเป็นอย่างยิ่ง

2.มอยส์เจอไรเซอร์

แม้ฤดูฝนจะมีความชื้นในอากาศสูง แต่เพราะความผันแปรของความชื้นในอากาศ ยิ่งส่งผลให้ผิวหน้าแห้งกว่าปกติและอาจลอกเป็นขุยได้ ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้น และควรเลือกชนิดที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา จะซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวได้เป็นอย่างดี

3.โทนเนอร์

เมื่อเข้าที่พักไม่ว่าจะเปียกฝนมาหรือไม่ ให้รีบทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย โดยเฉพาะผิวหน้าให้ใช้โทนเนอร์เช็ดอีกรอบ เพื่อให้ผิวหน้าสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางต่างๆ และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และควรเป็นโทนเนอร์สูตรไร้แอลกอฮอล์ เพื่อช่วยไม่ให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื่น

4.ผลัดเซลล์ผิว อย่างสมํ่าเสมอ

ด้วยสภาพอากาศในช่วงฤดูฝน ที่อาจส่งผลให้ผิวหน้าหมองคลํ้าได้ เพราะผิวหน้าของเราสูญเสียความชุ่มชื้น การผลัดเซลล์ผิวหรือการสครับหน้าจึงเป็นตัวช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพหรือตายแล้ว, สิ่งสกปรกจากเหงื่อไคล, เครื่องสำอางหรือฝุ่นละอองจากสิ่งแวดล้อม และเป็นการช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่

5.หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าจัด

เครื่องสำอางที่ใช้ก็ควรเป็นประเภทกันนํ้ากันเหงื่อ เพื่อไม่ให้ไหลเยิ้มเมื่อโดนละอองฝนหรือนํ้าฝน และในฤดูฝนที่มีอากาศชื้น จะส่งผลให้รูขุมขนขยายได้ง่ายกว่าปกติ การใช้เครื่องสำอางที่หนาและหนักเกินไป จะทำให้รูขุมขนอุดตันและก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้

6.ล้างหน้าน้อยวันละ 2 ครั้ง

ช่วงที่ฝนตกมากๆ และติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ทำให้อากาศมีความชื้นสูง ทำให้ผิวหน้ามีนํ้ามันส่วนเกินเพราะต่อมไขมันผลิตนํ้ามันออกมามากกว่าปกติ และอาจทำให้รูขุมขนอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ และอาจะทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียที่มากับความชื้นโจมตีผิวเราได้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวอักเสบหรือเกิดปัญหาสิว ดังนั้น ควรล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยนหรือสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย

เทคนิคง่ายๆไม่ยุ่งยาก ที่จะดูแลผิวหน้าในช่วงฤดูที่เปลี่ยนผ่าน เพื่อให้ผิวหน้าแข็งแรง เป็นผิวสุขภาพดี ปราศจากปัญหารบกวนไม่ว่าจะในฤดูไหน

ด้วยความปรารถนาดีจาก Aesthetic Definition โรงงานรับผลิตสกินแคร์สร้างแบรนด์ ด้วยมาตรฐาน ASEAN GMP และ ISO 22716 โรงงานผลิตเครื่องสำอาง ครีมกันแดด ผลิตเซรั่ม ครีมรักษาสิว รับผลิตครีมตามสูตร

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

เทรนด์สร้างแบรนด์ สกินแคร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำรวจเทรนด์สกินแคร์ ที่ปรับเปลี่ยนวิถีของการผลิตเพื่อให้รองรับกับสภาวะของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเรื่องการให้ความสำคัญต่อการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Read More »
กระแส Organic และมาตรฐานการสร้างแบรนด์

ปัจจุบันเราจะได้ยิน ได้ใช้สินค้าจากแบรนด์ต่างๆที่เคลมว่า เป็นสินค้า “Organic” โดยความเข้าใจของผู้บริโภค ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า Organic คือปราศจากสารเคมี 100% ซึ่ง Organic ที่แท้จริงคืออะไร เรามีคำตอบ

Read More »