หน้ามัน ! ปัญหาที่ใครก็ไม่มันส์

หน้ามัน
" หน้ามัน " ความมันบนใบหน้า ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ แต่เป็นความกวนใจของทุกเพศ ทุกวัย เพราะปัญหา หน้ามัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาแสนปวดใจที่สาวๆหรือหนุ่มๆหลายคนต้องพบเจอ โดยผลกระทบหลักที่ตามมาของสภาพผิวที่มัน คือ ปัญหาสิวรูปแบบต่างๆ รูขุมขนกว้าง เครื่องสำอางไม่ติดทน และอื่นๆอีกมากมาย

สภาพผิวที่มีความมัน หรือ หน้ามัน นั้น เสี่ยงต่อการอุดตัน และมีสิ่งสกปรก ฝุ่นหรือมลภาวะต่าง ๆ มาเกาะอยู่บนใบหน้าในขณะที่เราทำกิจกรรมประจำวันได้ง่าย นำไปสู่สาเหตุผิวเสียต่างๆ ทั้งความหมองคล้ำ ผิวโทรม รอยดำจากสิวที่รักษายาก แต่งหน้าไม่ติด และขาดความมั่นใจ

“ หน้ามัน “ เกิดจากอะไร ??

ร่างกายของคนเรานั้นจะมีกลไกผลิตน้ำมันบนผิวหน้าเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ซึ่งต่อมไขมันที่ช่วยผลิตน้ำมันนี้จะแทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิว มีมากบริเวณช่วง T-Zone และจมูก หากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวหน้ามันมากกว่าปกตินั่นเอง ซึ่งความผิดปกติมักเกิดจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป อารมณ์ ความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมผลิตไขมันสร้างน้ำมันออกมามากกว่าปกติ รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว 

หน้ามัน - 02

จริงอยู่ว่าผิวของคนเราต้องการผลิตน้ำมันเพื่อให้ผิวแลดูอ่อนนุ่ม เพิ่มความชุ่มชื้น และลดการระคายเคืองของผิวที่มาจากสภาพแวดล้อมภายนอก แต่ที่จริงแล้ว พฤติกรรมบางอย่างของเรานั่นแหละ ที่ไปกระตุ้นทำให้ผิวผลิตความมันมากจนเกินไป และนำไปสู่อีกสาเหตุของปัญหาผิวค่า เราลองมาเช็คตัวเองกับพฤติกรรมที่เราทำบ่อยๆดูซิ ว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้ “หน้ามัน ” มากขึ้น และมาหาวิธีแก้ไขไปพร้อมๆ กันดีกว่า แล้วจะรู้เลยว่า เรื่องผิวหน้ามันนั้น ไม่ทำให้เราสะดุดในชีวิตประจำวัน และยังผิวแข็งแรง สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

พฤติกรรมที่ทำให้ “ หน้ามัน ” มากขึ้น

 • ล้างหน้าบ่อย เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ หลายครั้งต่อวัน จะทำให้ผิวเสียสมดุล ปัญหาที่ตามมาคือผิวขาดความชุ่มชื้น จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก มีโอกาสสูงที่รูขุมขนของผิวอุดตัน และเกิดอาการระคายเคือง
  • วิธีแก้ปัญหา ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เพียงพอ ใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น
 • ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมรุนแรง การใช้คลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์, พาราเบน, น้ำหอม, สีสังเคราะห์ สารทั้งหมดนี้จะก่อผลเสียต่อผิว ทำร้ายผิวหน้า ผิวจะเสียสมดุล ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิว และผิวแพ้ได้ 
  • วิธีแก้ปัญหา เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน เพื่อป้องกันการเกิดการระคายเคือง
 • สครับผิวบ่อยครั้งและรุนแรง การทำสครับหน้าบ่อยๆ หรือรุนแรงจนเกินไป ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมกับผิวมากนัก เพราะภูมิคุ้มกันผิวตามธรรมชาติของเราจะถูกทำลายไปกับการสครับด้วย ทำให้สิ่งสกปรก และแบคทีเรียจู่โจมเข้าสู่ผิวเราได้ง่ายขึ้น
  • วิธีแก้ปัญหา สครับผิวเพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมอ่อนโยนกับผิวโดยเฉพาะ 
 • ขาดมอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว การไม่ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เพราะกลัวหน้ามัน จริงๆแล้วความชุ่มชื้นกับความมันไม่ใช่สิ่งเดียวกัน เราอาจเป็นคนผิวมันขาดน้ำก็ได้ หากผิวขาดน้ำ สิ่งที่ตามมาก็คือต่อมไขมันจะเร่งผลิตน้ำมันทำให้หน้ามันเยิ้มหนักกว่าเดิม
  • วิธีแก้ปัญหา ควรเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือเอสเซนส์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว
 • ไม่ใช้ครีมกันแดด การไม่ทาครีมกันแดดเพราะไม่อยากเพิ่มความมัน เป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะการทาครีมกันแดดเป็นการช่วยดูแลผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสียูวีในแสงแดด และช่วยลดการกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป
  • วิธีแก้ปัญหา ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาและมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันด้วย
 • รับประทานอาหารที่กระตุ้นความมันบนผิว การบริโภคอาหารบางประเภทในปริมาณที่มากเกินไป เช่น ของทอด ของหวาน จะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวของเราทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ผลิตน้ำมันออกมาตามผิวมากขึ้นกว่าเดิม 
  • วิธีแก้ปัญหา หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกของทอด อาหารไขมันสูง อาหารที่ทำจากนม น้ำตาล แป้งสาลี 
 • อดนอน ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้ฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ถ้าเรานอนไม่พอ ก็เหมือนไปรบกวนระบบการฟื้นฟูของผิว ทำให้ผิวขาดความสมดุล ต่อมไขมันผลิตไขมันผิดปกติ ส่งผลทำให้ตื่นมาผิวหน้าจะหมองและมีรอยคล้ำใต้ตา
  • วิธีแก้ปัญหา ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ต่อวัน ถึงจะดีต่อผิวพรรณ
 • อารมณ์และความเครียด อารมณ์และความเครียดเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้ามันได้ เพราะความเครียดจะส่งผลให้ต่อมหมวกไตผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนออกมามากกว่าปกติ ซึ่งส่งผลต่อไปให้ต่อมไขมันใต้ผิวขับน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวออกมามากขึ้น จนหน้ามันและเกิดสิวตามมา
  • วิธีแก้ปัญหา อย่าเครียดบ่อยกันเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่แล้ว ยังตามมาด้วยปัญหาผิวอีก
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม สำหรับคนผิวมันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือมีเนื้อครีมที่เข้มข้นเกินไป เพราะจะทำให้ซึมสู่ผิวยาก เหนียวเหนอะหนะ และหน้าดูมันยิ่งขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองจนเกิดสิว
  • วิธีแก้ปัญหา เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์ผสม เลือกประเภทเนื้อครีมบางเบา

ถึงแม้หลาย ๆ คน พยายามจะแก้ปัญหาหน้ามัน แต่ที่จริงแล้ว ผิวมัน นั้นมีข้อดีอยู่ เพราะผู้ที่มีผิวหน้ามันโดยธรรมชาติ จะมีแนวโน้มสุขภาพผิวหน้าดีกว่าและมีริ้วรอยน้อยกว่า เพราะผิวมันจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดีกว่าสภาพผิวอื่น ๆ เนื่องจากความมันในผิวหล่อลื่นให้ผิวเรียบเนียน และน้ำมันให้ผิวยังมีวิตามินอีที่ช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระในสิ่งแวดล้อมภายนอกอยู่ด้วย ดังนั้น ควรขจัดความมันบนใบหน้าแต่พอดี เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกลไกต่อต้านริ้วรอยตามธรรมชาติของผิว และอย่าลืมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับใบหน้าของเราด้วยนะคะ

เสริมท้าย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นการดูแลแบบครบจบในตัวเดียว อย่างเช่น ครีมกันแดดที่เป็นเนื้อครีมบางเบา มีสารสกัดที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ และมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น ก็จะช่วยลดการระคายเคืองต่อผิว และช่วยลดขั้นตอนการใช้สกินแคร์ในชั่วโมงเร่งรีบ หรือ ในยามที่เราต้องไปต่างที่โดยไม่สามารถพกสกินแคร์ไปได้ครบทั้งหมด ซึ่งผู้ประกอบการในหลายๆแบรนด์ จึงพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อสร้างจุดขายในกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ด้วย

⭐️ เพิ่มความชุ่มชื้นผิว ในแต่ละประเภทผิว คลิ๊ก ⭐️ เลือกใช้ครีมกันแดดแบบไหนดี คลิ๊ก


ข้อมูลอ้างอิง

http://www.pobpad.com

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ