เรตินอล สารสกัดสุดฮิตเจ้าของแบรนด์ควรทำความรู้จักก่อนสร้างแบรนด์

ปัจจุบันกระแส การใช้เรตินอล (Retinal) เข้ามาเป็นสารสกัดส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์สกินแคร์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทั้งๆที่ เรตินอล เป็นสารที่ถูกใส่อยู่ในสกินแคร์หลากหลายประเภท มาเป็นเวลานาน

เรตินอล (Retinal) คืออะไร และช่วยผิวในด้านใดบ้าง โรงงานรับผลิตครีม Aes De มีคำตอบมาให้

เรตินอล (Retinol) คืออนุพันธ์วิตามินเอชนิดหนึ่ง ที่จัดว่าเป็นส่วนผสมที่พบได้บ่อยในกลุ่มผลิตภัณฑ์กลุ่ม Anti-Aging ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีงานวิจัยรองรับเป็นจำนวนมากว่าสามารถลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปกติเราจะผลัดเซลล์ผิวจะอยู่ที่ประมาณ 28 วัน แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น รอบในการผลัดเซลล์ผิวจะช้าลง บางคนอาจจะไปอยู่ที่ 40-45 วัน จุดเด่นของเรตินอล คือมันทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ได้ดีช่วยในการกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น ริ้วรอยจุดด่างดำต่างๆ เช่น รอยสิว ริ้วรอยเล็กๆตามวัย ดูลดเลือนลง เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนกว่าเดิม

เรตินอล (Retinal) ยังเป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวได้ดีมาก

มีผลการทดลองและผลงานวิจัยรองรับ

สำหรับผิวที่มีปัญหาสิว เรตินอล ช่วยจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ช่วยลดการอักเสบของสิว และลดการเจริญเติบโตของเชื้อ P.acnes (Propionibacterium Acnes) แบคทีเรียที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นตอสำคัญของการเกิดสิว

ถึงแม้ว่าเรตินอล จะเป็นสารสกัดที่ช่วยเรื่องผิวได้ในหลายๆด้าน แต่การใช้เรตินอล ในเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ ก็ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะกับสภาพผิว และไม่ใช่ว่าทุกสภาพผิวจะสามารถใช้เรตินอลได้ หากเป็นผู้เริ่มต้นที่ยังไม่เคยใช้ส่วนผสมของเรตินอลมาก่อน ควรเริ่มจากใช้เรตินอลในปริมาณน้อยๆ เช่น ขนาดเท่าเมล็ดถั่วทั่วทั้งใบหน้าของทุกคืน หรือเริ่มค้นความเข้มข้นเพียง 0.05 % เท่านั้น เพื่อให้ผิวได้ปรับสภาพ ซึ่งบางคนอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ จึงควรใช้ในปริมาณน้อยก่อน และค่อยๆ เพิ่มเปอร์เซ็นต์ให้เหมาะกับสภาพและปัญหาผิว

หลังการใช้เรตินอล (Retinal) แล้วพบอาการผิดปกติ ผิวแห้ง ระคายเคือง แนะนำให้เว้นการใช้จากทุกวันเป็น 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่หากสังเกตว่าผิวสามารถปรับสภาพต่อเรตินอลได้ดีหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์ ก็สามารถเพิ่มการทาผลิตภัณฑ์ได้เป็นประจำทุกได้ ช่วงอายุที่เหมาะสมจะเริ่มใช้เรตินอล คือ วัย 20 ปลายๆ ไปจนถึงวัย 30-40+ 

ข้อควรระวังในการใช้สารเรตินอล (Retinal)

  • ควรระมัดระวังการใช้สารเรตินอลร่วมกันกับ Benzoyl Peroxid ซึ่งเป็นยารักษาสิว ที่ออกทธิ์ทำให้ผิวแห้ง  เนื่องจากหากใช้ทั้งคู่ร่วมกันจะส่งผลให้ประสิทธิภาพลดลง และยังทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม
  • หลังการใช้สารเรตินอลบำรุงผิวหน้า ควรทาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ตามทุกครั้งเพื่อไม่ให้ผิวแห้งและระคายเคือง
  • ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เนื่องจากสารเรติเนอลเป็นสารที่มีความไวต่อแสง
  • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนของเรตินอล เฉพาะเวลากลางคืน เพราะเรตินอลเป็นสารที่ไวต่อแสงแดด การใช้ในช่วงกลางคืน จะทำให้เรตินอลมีประสิทธิภาพการทำงานมากกว่าช่วงกลางวัน

เจ้าของแบรนด์ที่คิดจะใช้เรตินอล(Retinal) เป็นส่วนผสม หรือสารสกัดในสกินแคร์ ต้องทำการศึกษาข้อมูลการออกฤทธิ์และผลข้างเคียงของเรตินอลให้ละเอียด เพราะเรตินอลมีสรรพคุณทางการดูแลฟื้นฟูผิวก็จริง แต่สำหรับบางคนที่มีผิวบอบบาง การใช้สกินแคร์ที่มีสาร เรตินอล อาจส่งผลให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย ช่วงเวลาที่ใช้ก็เป็นปัจจัยสำคัญหากใช้ช่วงกลางคืนก็จะเห็นผลได้เร็วกว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตอนกลางวัน

และหากคุณกำลังจะสร้างแบรนด์สกินแคร์ของตัวเอง และมองหาโรงงานรับผลิตครีมที่มีคุณภาพที่ไว้ใจได้ มีบริการต่าง ๆ ให้กับคุณอย่างครบวงจร ที่ AESTHETIC DEFINITION หรือ Aes De เรามีบริการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ตั้งแต่การพัฒนาสูตรโดยนักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญด้านสกินแคร์ หรือจะเลือกใช้สูตรมาตรฐานของเราที่มีกว่า 100 สูตร เรายังจัดหาสารสกัดที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก มาใช้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เจ้าของแบรนด์จะได้ สินค้าที่ตอบโจทย์ ตรงกับความต้องการและ

สามารถเข้าแข่งขันในตลาดสกินแคร์ได้ด้วยคุณภาพที่เหนือกว่า มั่นใจได้ในเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย ทั้งหมดนี้จะช่วยให้การสร้างแบรนด์สกินแคร์ของคุณไม่ใช่เรื่องยาก และยังทันเทรนด์ ทันต่อโลกความงามที่เปลี่ยนไป ทำให้เจ้าของแบรนด์สามารถส่งผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดได้อย่างประสบความสำเร็จ เมื่อใช้บริการโรงงานรับผลิตครีม Aes De

ติดต่อ บริษัท เอสเธทิค เดฟฟินิชั่น (เอส-ดี) จำกัดShare:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

บริษัทฯ จัดกิจกรรมพักผ่อนประจำปี 2023 และจัดกิจกรรมให้พนักงานร่วมสนุก

เมื่อวันที่ 15-16 ธันวาคม ที่ผ่านมา ผู้บริหารของ Aes De ได้พาพนักงานทั้งหมดไปพักผ่อนประจำปี และจัดกิจกรรม Team Building เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพนักงาน

Read More »
Microneedle (Sponge) Extract ?

หลายๆคนคงเคยได้ยินและอยากทำความรู้จักกับนวัตกรรมความงามแบบใหม่ วันนี้ Aes-De

Read More »