ข้อแตกต่างระหว่าง การทดสอบการระคายเคือง VS การทดสอบการแพ้

การทดสอบการแพ้ หรือ การระคายเคือง เป็นการทดสอบเพื่อยืนยันการแพ้และตำแหน่งที่สงสัยว่าเป็นผื่นแพ้สัมผัส เช่น การแพ้สารกันบูดที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์กันแดดและครีมบำรุงผิวทุกชนิด หรือการแพ้น้ำหอมที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอาง การแพ้อาจมีหลายสาเหตุที่มาจากสารมากกว่า 1 ชนิด  เทคโนโลยีในปัจจุบันมีวิธีทดสอบความปลอดภัยในเครื่องสำอางหลายวิธี ได้แก่ 

 

การประเมินแนวโน้มการก่อให้เกิดสารก่อภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ ด้วยวิธี Human Repeat Insult Patch Test (HRIPT)

เป็นการทดสอบโดยการใช้ผลิตภัณฑ์โดยตรง แปะแผ่นทดสอบซ้ำ 10 ครั้ง เพื่อประเมินในระดับผิวชั้นกลาง เพื่อหาสารก่อภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ อาการแพ้ที่พบในระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง เช่น อักเสบ บวมแดง แสบร้อนการประเมินเพื่อหาสาเหตุการระคายเคืองในผลิตภัณฑ์ ด้วยวิธี Patch Test


เป็นการทดสอบด้วยวิธีแปะแผ่นทดสอบครั้งเดียว ทดสอบด้วยสารที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้สัมผัส ซึ่งสารที่นำมาทดสอบมากถึง 24 ชนิดพร้อมกัน โดยในเบื้องต้นผู้ป่วยควรสันนิษฐานด้วยตัวเองก่อนว่าอาการแพ้สัมผัสเกิดจากอะไร เช่น น้ำหอม แพ้สารกันแดด แพ้สารกันบูด หรือเครื่องประดับที่ทำจากโลหะ อาการแพ้ที่พบในระดับน้อยถึงปานกลาง เช่น รู้สึกคัน แสบแดง แห้งลอก และพบว่าอาการดีขึ้นเมื่อล้างเครื่องสำอางออก


Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

การดูแลผิวในช่วงฤดูหนาว

เข้าสู่ฤดูหนาวทีไร ปัญหาผิวแห้งก็ตามมาเราจะมีวิธีการดูแลผิวอย่างไร
และสกินแคร์ประเภทใดบ้างที่เหมาะกับการดูแลผิวในช่วงที่อากาศแห้งและเย็น

Read More »
เทรนด์สร้างแบรนด์ สกินแคร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สำรวจเทรนด์สกินแคร์ ที่ปรับเปลี่ยนวิถีของการผลิตเพื่อให้รองรับกับสภาวะของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเรื่องการให้ความสำคัญต่อการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Read More »