สร้างแบรนด์เครื่องสำอางสำหรับผู้บริโภคที่เป็น” สิว “

สิว
ทำความเข้าใจของประเภทสิว ก็ช่วยกู้ผิวด้วยสกินแคร์ที่พัฒนาสูตรตรงจุด

การมีผิวหน้าที่เรียบเนียนและเปล่งประกายนั้นเป็นความใฝ่ฝันของสาวๆ (และหนุ่มๆ) ทุกคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีเกิดมาพร้อมผิวสวยไร้ที่ติ เนื่องจากทุกคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน หนึ่งในปัญหาผิวของคนไทย คือการมีผิวหน้ามัน ซึ่งการมีผิวหน้ามันก็เป็นต้นเหตุที่นำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ และปัญหาเกี่ยวกับสิว วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดสิว และแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์สำหรับผิวเป็นสิวกัน

ทำความเข้าใจการเกิดสิว

สิว  คือการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน โดยปกติแล้วไขมันที่สร้างจากต่อมไขมันจะออกมาตามรูขุมขน หากมีการอุดตันของทางเดินก็จะทำให้เกิดสิวอุดตัน  ซึ่งจะพบเป็นลักษณะตุ่มเม็ดเล็กๆ ที่มีลักษณะเป็นไตสีขาวๆ อยู่ข้างใน หากมีตัวกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น แบคทีเรีย ก็จะทำให้เกิดการอักเสบได้ และหากสิวอักเสบมากขึ้นก็จะกลายเป็นตุ่มหนอง เป็นสิวหัวช้างและเป็นซีสต์ได้

ประเภทของสิว

สิวมีหลายชนิด แต่สามารถแบ่งหลักๆ ได้ 2 ชนิด ตามลักษณะที่พบ คือ

 • สิวที่ไม่มีการอักเสบ เช่น สิวอุดตันหัวขาว (สิวอุดตันหัวปิด) สิวอุดตันหัวดำ (สิวอุดตันหัวเปิด)
 • สิวที่มีการอักเสบ เช่น สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวที่มีการทำลายของผิวข้างในจนเป็นโพรงคล้ายซีสต์

Types of Acne

NON-INFLAMMATION
(สิวชนิดไม่อักเสบ)

INFLAMMATORY
(สิวชนิดอักเสบ)

ผิวสุขภาพดี

ต่อมไขมันอยู่ใต้ผิวหนังทำหน้าที่ได้อย่างสมดุลย์ โดยมีการสร้างน้ำมันและไขมัน อย่างพอเหมาะพอดี

สิวหัวขาว
สิว

สิวอุดตันที่หัวปิดอยู่ มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ลักษณะเหมือนไตก้อนเล็กๆ สามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบประเภทอื่นได้ เกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน รวมไปถึงสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน

สิวหัวดำ
สิว

สิวอุดตันที่มีลักษณะตุ่มนูน จะเห็นเป็นจุดสีดำ ๆ ซึ่งที่เห็นเป็นจุดสีดำเกิดจากน้ำมัน ทำปฏิกิริยา oxidation กับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ จะพบบริเวณทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และคาง

สิวผื่นนูน
สิว

ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก ไม่มีหัวสิว สามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้ เกิดจากแบคทีเรียที่ไปอุดตันรูขุมขน ระบบภูมิคุ้มกันจึงสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรีย จึงทำให้เกิดตุ่มสิวนูนแดง

สิวตุ่มหนอง
สิว

สิวอักเสบ เมื่อจับแล้วจะรู้สึกเจ็บ อาจจะอยู่ได้นานหลายวัน และทำให้เกิดแผลเป็นได้ สาเหตุเกิดจากแบคทีเรียเข้าไปอยู่ในรูขุมขน บวกกับความมันบนผิว ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง

สิวหัวช้าง
สิว

เริ่มแรกจะเกิดสิวตุ่มแดงเล็กแล้วเริ่มขยายใหญ่เป็นก้อนใหญ่ คล้ายซีสต์ และมีหนองอีกด้วย เกิดขึ้นได้จากการอักเสบอย่างรุนแรงบนผิวเมื่อสัมผัสจะทำให้มีอาการเจ็บปวดมาก

SOLUTION

 • None needed
 • Continue to look after skin

SOLUTION

 • Retinoids
 • Salicylic Acid
 • AHAs

SOLUTION

 • Retinoids
 • Salicylic Acid
 • AHAs

SOLUTION

 • Retinoids
 • Salicylic Acid
 • Benzoyl Peroxide (BPO)

SOLUTION

 • See doctor if severe
 • Antibiotics
 • BPO

SOLUTION

See dermatologist for specialist for specialist treatment

กลไกการเกิดสิว เกิดจากผิวหนังของคนเราจะมีต่อมไขมันอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหน้าที่สร้างน้ำมันและไขมัน น้ำมันและไขมันที่ถูกสร้างขึ้นนี้จะถูกขับออกทางท่อน้ำมันซึ่งมีรูเปิดเดียวกับรูขุมขนเมื่อมีการกระตุ้นต่อมไขมัน น้ำมันและไขมันจะถูกสร้างมากขึ้น หากระบายออกจากท่อไขมันไม่ทัน จะเกิดการสะสมและค้างในรูขุมขน น้ำมันและไขมันก็จะกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังบริเวณดังกล่าวสร้างสารเคราตินมากขึ้น สารเคราตินก็จะจับตัวแน่นกับน้ำมันและไขมัน เกิดเป็นสิวอุดตัน ที่เรียกว่า โคมิโดน ต่อมาการอุดตันนั้นทำให้เกิดสภาพไร้ออกซิเจนในรูขุมขน  แบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว หรือ P. acne จะเจริญเติบโตได้ดี และทำให้เกิดการย่อยสลายไขมันและเป็นจุดเริ่มต้นของสิวอักเสบ จะเห็นได้ว่าสิวมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าอก หลังช่วงบน ไหล่ ซึ่งเป็นบริเวณที่ต่อมไขมันทำงาน

สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิวนั้นมีหลากหลายไม่เฉพาะเจาะจง อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ และยังมีปัจจัยอื่นที่อาจมีผลต่อการเกิดสิว เช่น กรรมพันธุ์ อารมณ์ อาหารอากาศ ยา โดยรวมแล้วสามารถแบ่งปัจจัยหลักได้เป็น 2 ชนิด ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอกร่างกาย

ปัจจัยภายในร่างกาย

ปัจจัยที่เกิดจากร่างกายเราเอง เช่น ระดับฮอร์โมน  กรรมพันธุ์ และผิวพรรณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวเราตั้งแต่กำเนิด สำหรับฮอร์โมนที่มีผลต่อการเกิดสิว ได้แก่ฮอร์โมนเพศแอนโดรเจน ซึ่งกระตุ้นต่อมไขมันได้ ส่วนมากแล้วฮอร์โมนจะมากขึ้นเมื่อเราเข้าสู่วัยรุ่น

ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยที่เกิดขึ้นจากนอกร่างกายของเรา เช่น ยา ครีม และเครื่องสำอางบางชนิด สภาพแวดล้อม แสงแดด อุณหภูมิ และอาหาร ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ สำหรับอาหารพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารหวาน และอาหารจำพวกแป้งเป็นประจำอาจทำให้เกิดสิวได้ง่าย

การใช้เครื่องสำอางเช่น แป้ง ครีมบางชนิด เป็นปัจจัยที่สำคัญในการเกิดสิว เนื่องจากส่วนผสมในเครื่องสำอางบางชนิดจะอุดตันรูขุมขนได้ การระคายผิวบนใบหน้า เช่น การล้างหน้าที่มีการถูมาก หรือการบีบสิว รวมทั้งการใช้ยาบางชนิดก็ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสเตียรอยด์

หากต้องการดูแลปัญหาสิว ก็ควรหาวิธีทำให้สิวหายที่เห็นผลได้ชัดและปลอดภัย ซึ่งแพทย์ผิวหนังต่างให้คำแนะนำว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดผิวหน้าที่มีคุณภาพ ตั้งแต่ขั้นตอนการเช็ดหน้า เช็ดเครื่องสำอาง จนถึงการเลือกใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ที่มีส่วนช่วยในการลดการเป็นสิว และที่สำคัญจะต้องทำความเข้าใจถึงการป้องกันสิวอย่างวิธีด้วย

กลไกยับยั้งสิวพื้นฐานที่ควรทราบ
สาเหตุของสิวอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่หลักการป้องกันจุดหลักๆของปัญหา มีทั้งหมด 4 ข้อ 

 1. ต้องปรับสภาพรูขุมขนและกระบวนการสร้างเซลล์ขี้ไคลให้เป็นปกติ เพื่อลดโอกาสที่รูขุมขนจะเกิดการอุดตัน จึงต้องเลือกสารที่ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน (Low Keratolytic Effect) แต่มีประสิทธิภาพในการลดสิวอุดตันสูง (High Comedolytic Effect) สารสกัดที่ช่วยเสริมฤทธิ์กลไกนี้ คือ  AHA, BHA, PHA
 2. ต้องปรับลดการทำงานของต่อมไขมัน (Sebum) ฮอร์โมนชนิดแอนโดเจนมีส่วนทั้งกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้นและผลิตไขมันมาก สารสกัดที่ช่วยเสริมฤทธิ์กลไกนี้ คือ  Zinc, Silica, Sulphur, Green Tea
 3. ต้องยับยั้งจำนวนเชื้อแบคทีเรีย P. acne เชื้อแบคทีเรียแกรมบวกชนิด Anaerobic and Micro aerobic ที่พบในต่อมไขมันมีจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแบคทีเรียที่ชอบไขมันซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบ สารสกัดที่ช่วยเสริมฤทธิ์กลไกนี้ คือ Tea Tree Oil, Wild Yam, Honey
 4. ต้องลดการอักเสบจากผิวหนัง เพราะมีเคราติน ไขมันและแบคทีเรียมารวมกัน จนผนังของรูขุมขนขยายออกมากขึ้น ทำให้เคราติน ไขมันและแบคทีเรีย หลุดเข้าสู่ชั้นหนังแท้และกระตุ้นให้เกิดการอักเสบตามมา สารสกัดที่ช่วยเสริมฤทธิ์กลไกนี้ คือ  Licorice, Chamomile, Houttuynia Cordata

แนวทางการพัฒนา 
สูตร เครื่องสำอาง 
สูตร ครีม 
สูตร เซรั่ม 
สำหรับผิวเป็นสิว

SalSphere® Even Skin

เทคโนโลยีพิเศษ Salicylic Encapsulation Time-released จาก USA นวัตกรรมการกักเก็บสารสำคัญไว้ในแคปซูล เพื่อลดผลข้างเคียงการระคายเคืองจากการใช้ Salicylic acid แบบเดิม พร้อมปลดปล่อยสารสําคัญออกมาช้าๆ แต่ออกฤทธิ์คงที่ยาวนาน ทําให้มีความปลอดภัยกับผิวดีกว่า Salicylic acid ทั่วไป

 

กลไกการทำงาน

 • ช่วยเสริมการทำงานวงจรผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ใช้หลักการทางเคมี ออกฤทธิ์คลายสะพานเชื่อมเซลล์ ทำให้เซลล์ขี้ไคลหลุดออกจากกันได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องออกแรงขัด
 • ช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า โดยจะทำงานลึกลงไปในรูขุมขน สามารถแทรกซึมลึกกว่า SA ทั่วไป ทำให้รูขุมขนสะอาด จึงส่งผลให้รู้ขุมขนกระชับและลดการหลั่งน้ำมันที่มากเกินไป
 • ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย P. acne ลดสิวอักเสบ ลดการอุดตันของสิว และยับยั้งการย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมันที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบอีกด้วย
 • ช่วยลดจุดด่างดำที่เกิดจากสิว ที่เกิดการสร้างเม็ดสี สีน้ำตาลเข้ม หรือสีเทาบนใบหน้า SalSphere® Even Skin จะช่วยลดจุดด่างดำได้มากกว่า 70% และส่งผลให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น

 

Note: สามารถนำไปใช้ได้กับทุกสูตรผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะ รูปแบบ Cream-Gel หรือ Serum หมดกังวลเรื่องการปรับ pH เพราะมีความเสถียรสูง ไม่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับสารสกัดอื่นๆในสูตร

ใส่ใจทุกความต้องการ เพื่อผลลัพธ์เป็นเลิศ

หากคุณเป็นมือใหม่ เรายินดีให้คำปรึกษา
หากคุณเป็นมืออาชีพ เราพร้อมจะรองรับการผลิต

บทความน่าสนใจ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

โรงงานรับผลิตครีม
ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกโรงงานรับผลิตครีม

ความสำคัญของกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลกับการสร้างแบรนด์ และสิ่งสำคัญก่อนตัดสินใจเ

Read More »
การดูแลผิวในช่วง “มลภาวะฝุ่นพิษ”

ฝุ่นละอองที่เราเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้ ส่งผลกระทบต่อผิวโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความหมองคล้ำ สิวอุดตัน จุดด่างดำและทำให้ผิวระคายเคืองง่ายขึ้นกว่าเดิม

Read More »