สารต้องห้าม และ ‘ สเตียรอยด์ ‘ ในเครื่องสำอาง

สเตียรอยด์
บางคนจึงตัดสินใจหันมาใช้ครีมตามกระแส เพียงเพราะโฆษณาชวนเชื่อที่บอกว่าสามารถรักษาปัญหาผิวได้โดยเห็นผลภายใน 7 วัน แต่แท้จริงแล้วครีมเหล่านั้น กลับมีสารอันตรายผสมอยู่

เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาผิวที่รุมเร้า ไม่ว่าจะเป็น หน้าดำ เป็นสิว ผิวอักเสบ มีริ้วรอย เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ก็คงต้องต่างกังวลใจอยากหาทางแก้ให้เร็วที่สุด โดยต้องหาครีมช่วยบำรุงผิวให้หายจากปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป บางคนจึงตัดสินใจหันมาใช้ครีมตามกระแส เพียงเพราะโฆษณาชวนเชื่อที่บอกว่าสามารถรักษาปัญหาผิวได้โดยเห็นผลภายใน 7 วัน แต่แท้จริงแล้วครีมเหล่านั้น กลับมีสารอันตรายผสมอยู่ จึงเห็นผลไวในพริบตาเดียว แต่เมื่อใช้ไปสักพักแล้วหยุดใช้ หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลกระทบร้ายแรงคือผิวหน้าติดสาร สเตียรอยด์ (Steroid)ไปแล้ว แล้วสเตียรอยด์คืออะไรกันนะ? ในบทความนี้จะพาทุกคนมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

ทำความรู้จักกับ สเตียรอยด์ (Steroid)

สเตียรอยด์ (Steroid) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex steroids) มีประโยชน์ในการควบคุมการเปลี่ยนสภาพของสารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ตลอดจนควบคุมสมดุลของเกลือแร่ อิเล็กโทรไลต์ ภายนอก เช่น ยาทา (ทั้งในรูปครีม โลชั่น ขึ้ผึ้ง) สำหรับรักษาผื่นและน้ำในร่างกาย กดภูมิคุ้มกัน และสามารถบรรเทาการอักเสบได้ โดยกฎหมายกำหนดให้สเตียรอยด์เป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูงและต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น

ยา สเตียรอยด์ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก ตามรูปแบบการใช้งาน

 1. ยาสเตียรอยด์ที่ใช้ภายนอก (External Use) หวังผลการรักษาให้ออกฤทธิ์เฉพาะที่
 • ยาหยอดตา : สำหรับการอักเสบที่ตา เยื่อบุตาขาวอักเสบ
 • ยาพ่นจมูก : ใช้ควบคุมอาการภูมิแพ้โพรงจมูกอักเสบ
 • ยาสูดพ่นทางปาก : ใช้ควบคุมอาการทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง
 • ยาทาทางผิวหนัง : ใช้สำหรับกดภูมิคุ้มกัน หรืออาการผื่นแพ้ที่ผิวหนัง
 1. ยาสเตียรอยด์ออกฤทธิ์ทั่วร่างกาย (Systemic Use) หวังผลการรักษาที่ให้ออกฤทธิ์ทั่วร่างกายทุกระบบ เช่น ยาฉีด และยารับประทาน ส่วนใหญ่ใช้ลดการอักเสบภายใน หรือเพื่อกดภูมิคุ้มกัน เช่น ผู้ป่วยข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคภูมิแพ้ตนเอง (SLE) หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาทางเดินหายใจอักเสบเรื้อรัง และ อาการภูมิแพ้ทางผิวหนังหรือทางเดินหายใจที่รุนแรง เป็นต้น
Steroid-Pic

FYI. โดยปกติแล้วในทางการแพทย์จะใช้สเตียรอยด์เพื่อทดแทนการขาดฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตและจากความบกพร่องของต่อมใต้สมองส่วนหน้า นอกจากนี้ยังมีการใช้สเตียรอยด์เพื่อรักษาโรคอีกด้วย สรุปได้ว่าสเตียรอยด์จะถูกใช้เมื่อใช้ยาอื่นไม่ได้ผล หรือโรคนั้นไม่อาจควบคุมได้ด้วยยาอื่น เนื่องจากมีอาการข้างเคียงสูง ซึ่งการนำสเตียรอยด์ไปใช้ก็เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และกดภูมิคุ้มกันในโรคต่างๆ นั้น


ผลข้างเคียงจาก สเตียรอยด์ (Steroid) เป็นอย่างไร

สเตียรอยด์ สามารถลดอาการทางผิวหนังที่เกิดจากการแพ้ การอักเสบและโรคผิวหนังที่ทำให้เกิดอาการคันต่างๆ แต่การใช้ยาสเตียรอยด์ ไม่ใช่เป็นการรักษาที่ต้นเหตุ เป็นเพียงยับยั้งอาการคันและอาการอักเสบที่เกิดจากเชื้อรา ดังนั้นเมื่อหยุดยาก็จะกลับมาเป็นอีก และอาจมีผลทำให้การติดเชื้อลุกลามได้ เพราะสเตียรอยด์มีผลในการกดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่ง ผลข้างเคียงจากสเตียรอยด์ จะทำให้ผิวของเราขาดภูมิต้านทาน เกิดการอักเสบของเซลล์รูขุมขน อาการข้างเคียงจะไม่เฉพาะเจาะจง แต่จะมีอาการต่างๆ เช่น หน้ามีผดผื่นขึ้นง่าย เป็นๆหายๆ โดนแดด ลม น้ำ ก็แพ้ หลังจากนั้นผิวหน้าจะเริ่มคล้ำขึ้นอย่างรวดเร็ว มีสิวฝ้ากระขึ้น ผิวหน้าบาง เห็นเส้นเลือดแดงตามใบหน้าชัดขึ้น ทำให้มลภาวะสารพิษจากภายนอกเข้าสู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่ายขึ้น

Steroid-Pic


สารสเตียรอยด์ต้องห้ามใน “เครื่องสำอาง” พบได้ใน ยาแต้มสิว ลดสิวอักเสบ ครีมรักษาสิว ยาทานลดสิว ยาฉีดลดสิว และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ทำให้หน้าขาว หน้าใส ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะมีส่วนผสมที่ผิดกฏหมายอยู่ ซึ่งปัจจุบัน สำนักเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถตรวจสอบสารสเตียรอยด์ที่ยังพบว่ามีการผสมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหน้าขาวใส แบบเห็นผลรวดเร็วนั้น มี 8 ชนิด ได้แก่ Betamethasone, Betamethasone17, Valerate, Dexamethasone, Clobetasol Propionate, Hydrocortisone, Prednisolone และ Triamcinolone Acetonide  

ส่งตรวจเครื่องสำอาง ได้ที่ http://cosmetics.dmsc.moph.go.th/th/home.phpแนวทางการรักษาและการเลือกเครื่องสำอางสำหรับผิวติดสาร

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังใช้ครีมที่มีส่วนผสมจากสเตียรอยด์ กว่าจะรู้ตัวก็พบว่าผิวหน้าถูกทำร้ายไปแล้ว แนวทางแก้ปัญหาผิวหน้าติดสารสเตียรอยด์ที่ดีที่สุด คือ

หยุดใช้

 • ลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสเตียรอยด์ลงเรื่อยๆ หรือจนหยุดใช้เลย ได้ในที่สุด 

หลีกเลี่ยง

 • เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมกลุ่มแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน และซิลิโคน

งดแต่งหน้า

 • เพื่อลดการรบกวนผิวหน้าด้วยอุปกรณ์ แปรงแต่งหน้า ซึ่งอาจจะปนเปื้อน และไปเสริมให้เกิดการระคายเคืองมากขึ้น

ฉลาดเลือก

 • ผลิตภัณฑ์ที่เน้นความอ่อนโยน ปลอดภัย ช่วยบำรุงเติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวชั้นนอกให้แข็งแรง


ข้อมูลสำหรับเจ้าของแบรนด์

การทำแบรนด์เครื่องสำอางสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ผิวติดสาร, ผิวแพ้ง่าย ถึงแม้ว่าในปัจจุบัน กลุ่มลูกค้าเหล่านี้จะมีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะผู้บริโภคที่มีผิวแพ้ง่าย อันเนื่องมาจากสภาพแว้ดล้อมในปัจจุบัน แต่ยังมีผู้บริโภคจำนวนมาก ที่คาดหวังผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว ใช้วันนี้ ต้องภายพรุ่งนี้ ทางแบรนด์เอง ต้องสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ในขั้นตอนการรักษา นอกเหนือจากดูแลผิวหน้าให้ลูกค้าแล้ว ยังต้องดูแลใจของลูกค้าด้วย เพราะเมื่อผิวติดสาร เป็นใครก็วิตกกังวล เสียความมั่นใจกันทุกคน


แนวทางการเลือกใช้สารสกัดที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากการติดสารสเตียรอยด์


Ceramide เซราไมด์

 • ช่วยเสริมปราการให้ผิวแข็งแรง ปกป้องผิวจากมลภาวะและสารอนุมูลอิสระภายนอก ทำให้ผิวแข็งแรง ต่อสู้กับการระคายเคืองต่างๆ และยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมให้เคราตินของผิวชั้นบนเรียงตัวกันอย่างมีระเบียบ ช่วยในการปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก แถมยังช่วยให้ผิวรับสกินแคร์และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

Hyaluronic ไฮยาลูโรนิค เอซิด

 • ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผิวได้เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องในสกินแคร์รูทีน โดยจะมีส่วนช่วยในการบาลานซ์ผิว ซึ่งเมื่อใช้หลังทำความสะอาดผิวหน้าก็จะช่วยเตรียมผิวของเราให้พร้อมกับการบำรุงจากสกินแคร์ตัวอื่นๆได้ดีขึ้น หรือจะเรียกว่าเป็นไอเท็มที่ช่วยปูทางให้ผิวของเราเตรียมพร้อม สำหรับการบำรุงผิวหลังทำความสะอาดผิวหน้านั่นเอง

Aloe Vera อโลเวร่า

 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น บำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ปกป้องผิวพร้อมลดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวรู้สึกนุ่มสบาย รู้สึกชุ่มชื้นอย่างรวดเร็ว และยังช่วยสามารถลดอาการแสบหน้าในผิวหน้าติดสเตียรอยด์และลดการอักเสบของผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมพลังแห่งการบำบัดและดูแลผิวที่ถูกลำลาย และยับยั้งการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี


ข้อสำคัญ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มปกป้องผิวจากแสงแดดสำหรับผิวที่เป็นสิว โดยเน้นค่าการปกป้องผิว SPF30+ PA++ ก่อให้เกิดการอุดตันน้อย และไม่ให้ผิวกระทบจากแสงแดดโดยตรง การเลือกส่วนผสมที่ดีแล้ว … ไม่ได้แปลว่าจะไม่แพ้ แต่โอกาสการแพ้จะน้อยกว่าการไม่เลือกส่วนผสมเลย อย่าลืมว่าผิวที่กำลังติดสาร คือ ผิวที่พร้อมจะแพ้ได้ตลอดเวลา แม้ปกติจะเป็นคนที่แพ้ยากก็ตาม เพราะผิวติดสารเปรียบเหมือนดินทราย เทอะไรลงไป ทาอะไรลงไป ผิวก็ยอมให้สารต่างๆ ผ่านลงไปผิวชั้นล่างทั้งหมด

ผิวติดสารนั้นสามารถรักษาให้หายได้ เพียงดูแลอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม มีสารสกัดและส่วนผสมที่ปลอดภัย และผิวก็จะกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องสำอางไม่ใช่ยา จึงต้องใช้ทั้งเวลาและความอดทน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ช่วยปรับสภาพผิวของแต่ละคน หากใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็อยากให้ลองปรับเปลี่ยนสกินแคร์รูทีน แล้วลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงของผิวตัวเอง แล้วคุณจะพบว่าผิวสุขภาพดีขึ้นได้อย่างแน่นอน 


การดูแลผิวให้ตรงจุด และใช้สกินแคร์ที่เหมาะสม ก็ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และไวได้ อ่านบทความ => สกินแคร์หัวเชื้อ VS สกินแคร์ทั่วไป

ข้อมูลอ้างอิง : http://www.dmsc.moph.go.th // https://pharmacy.mahidol.ac.th

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

การบำรุงผิวด้วยมาส์ก และมาส์กแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร

มาสก์จะมีส่วนผสมในการบำรุงที่เข้นข้นกว่าครีมและเซรั่มทั่วไปและยังมีหลากหลายสูตร เพื่อช่วยบำรุงหรือแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด ซึ่งในการเลือกใช้มาส์ก ควรหาข้อมูลส่วนผสมเผื่อให้มั่นใจได้ว่า มาส์กที่เลือกใช้ เหมาะสมกับสภาพผิว

Read More »