ทรีตเมนต์ผิว .. ไอออนโต VS โฟโน เลือกอะไร ต่างกันยังไง ?

ทรีตเมนต์
การทำทรีตเมนต์เป็นที่นิยมมาก เพราะใช้เวลาไม่นาน และเห็นผลไว เพราะ ตัวเครื่องไอออนโต และโฟโน จะช่วยผลักสารสกัดให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ .. แต่ควรเลือกการทำทรีตเมนต์ด้วยเครื่องไหนดี ?

เวลาอาจจะพรากความเยาว์วัยของเราไป ซึ่งผิวหน้าก็เริ่มที่จะแสดงให้เห็นถึงสัญญาณแห่งวัยได้ชัดมากขึ้น สัญญาณแห่งวัย มีอะไรบ้าง อาทิเช่น ความหย่อนคล้อย ริ้วรอยบริเวณตา ริ้วรอยข้างริมฝีปาก  ริ้วรอยบนหน้าผาก รอยหมองคล้ำ จุดเม็ดสีที่ก่อตัวมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ เกิดมาจากโครงสร้างทางผิวหนังของเราเริ่มอ่อนแอ และสารอาหารในผิวน้อยลงเนื่องจากการดูดซึมของผิวช้าลง อีกทั้งกระบวนการกลไกต่างๆในร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพลง มีผลให้สารที่โดยปกติร่างกายผลิตขึ้นมาได้เองเพื่อมาบำรุงผิว ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน

ถ้าพูดถึงการแก้ปัญหา หรือรักษาการเสื่อมสภาพของผิว ทุกคนก็จะเริ่มจากการรับประทานอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และมีสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งการทำสิ่งเหล่านี้ ก็จะถูกดูแล บำรุงตั้งแต่ภายในร่างกายกันเลย การดูแลผิวพรรณภายนอกนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว เลือกสารสกัดที่สามารถแก้ปัญหาเฉพาะเจาะลง เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

แต่ในการดูแลผิวพรรณที่ได้รับความนิยมมากและเห็นผลลัพธ์ได้จริง แถมใช้เวลาไม่นาน นั่นก็คือการทำทรีตเมนต์ต่าง ๆ ซึ่งการทำทรีตเมนต์นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นฟูและบำรุงผิวได้มากยิ่งขึ้น และกระบวนการ การทำทรีตเมนต์ที่ช่วยประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอย ความหมองคล้ำ ที่นิยมอย่างแพร่หลายนั้น ก็คือ การทำ “ไอออนโตฟอรีซีส (Iontophoresis) และโฟโนโซเรซีส (Phonophoresis)”

ปัจจุบันนี้ ตามสถานเสริมความงาม คลินิกชั้นนำต่าง ๆ นอกจากจะมีการผลิตครีมสำหรับคลีนิกที่มีประสิทธิภาพเป็นของตัวเองแล้ว ยังมีการนำเครื่องไอออนโตฟอรีซีส และโฟโนโซเรซีส มาใช้ในการรักษาปัญหาผิว โดยที่จะนำมาใช้ควบคู่กับวิตามิน สารสกัด ตัวยาอื่นๆ อาทิเช่น วิตามินเอ วิตามินซี AHA คอลลาเจนเจล อัลฟ่า อาร์บูติน และอื่นๆ ที่สามารถแก้เรื่องของ สิว แผลเป็น รอยหลุมสิว ผิวคล้ำ เม็ดสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ รูขุมขน ริ้วรอยต่างๆ รวมไปถึงการกระตุ้นกล้ามเนื้อเพื่อเพิ่มความกระชับ

ในบทความนี้ เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่าง เครื่อง 2 ประเภทนี้ กับการทำ

ไอออนโตฟอรีซีส และโฟโนโซเรซีส มีหลักการที่เหมือนกันตรงที่จะใช้ ประสิทธิภาพของเครื่องเพื่อนำพาตัวยาหรือสารสกัดเข้าสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อช่วยเพิ่มผลลัพธ์และประสิทธิภาพ แต่ตัวกลางที่นำพา หรือผลักวิตามิน หรือสารสกัด เข้าสู่ชั้นผิวนั้นจะต่างกัน

ไอออนโตฟอรีซีส Iontophoresis

ไอออนโต

เรียกกันโดยทั่วไปว่า เครื่องไอออนโต เป็นเครื่องที่มีหลักการทำงาน ในรูปแบบใช้กระแสไฟฟ้าต่ำ เป็นตัวกลางในการผลักวิตามิน หรือสารสกัดที่ละลายน้ำ ผ่านเข้าเซลล์ผิวหนังผ่านทางรูขุมขนของผิวหนัง (Skin Pore) ได้มากกว่าการทาครีมหรือโลชั่นแบบธรรมดาทั่วไป ที่จะซึมได้ถึงแค่ชั้นผิวด้านบนเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำการรักษาด้วยเครื่องไอออนโตฟอรีซีสนั้น จะรักษาในกรณีที่ต้องการฟื้นฟูเซลล์ผิวให้กลับมาแข็งแรง มีชีวิตชีวา รวมทั้งเรื่องของการรักษาหลุมสิว

สารที่นำมาใช้กับเครื่องไอออนโต : กลุ่มสารให้ความชุ่มชื้น เจลว่านหางจระเข้ คอลลาเจน เป็นต้น  

เหมาะสำหรับผิว : ผิวมัน ผิวผสม

โฟโนโซเรซีส Phonophoresis

โฟโน

เรียกกันโดยทั่วไปว่า เครื่องโฟโน เป็นเครื่องที่มีหลักการทำงาน ในรูปแบบใช้เครื่องเสียง เป็นตัวกลางในการผลักวิตามิน หรือสารสกัดที่ละลายน้ำ ผ่านเข้าสู่เซลล์ผิวหนัง โดยคลื่นเสียงที่ว่านั้นคือ เคลื่นเหนือเสียง (Ultrasonic wave) ความถี่สูง 0.8-1 เมกกะเฮิร์ต ซึ่งการใช้เครื่องโฟโนจะทำให้ซึมผ่านผิวหนังได้ในปริมาณที่มากกว่า รวมถึงความเร็วในการดูดซึมสารของผิวหนังที่เร็วกว่าการทาครีมหรือโลชั่นแบบธรรมดาทั่วไป หลักการสำคัญของคลื่นอัลตร้าซาวด์ จะทำให้เนื้อเนื่อที่อยู่ในชั้นผิวส่วนลึก เกิดความร้อน ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนระดับเซลล์ผิว อีกทั้งยังทำให้เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มการขับของเสียออกจากเซลล์ผ่านระบบน้ำเหลือง (Lymphatic system) ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำการรักษาด้วยเครื่องโฟโนโซเรซีสนั้น จะรักษาในกรณีที่ต้องการลดเรือนริ้วรอย ลดรอยแดงจากสิว แผลเป็นที่เกิดจากสิว ริ้วรอยรอบดวงตา รอยคล้ำใต้ตา

สารที่นำมาใช้กับเครื่องโฟโน : กลุ่มกรดวิตามิน เอ วิตามิน ซี สารให้ความชุ่มชื่นและ สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) เป็นต้น

เหมาะสำหรับผิว : ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวบองบาง

นอกจากคลินิกและสถานเสริมความงามที่มีให้บริการแล้ว ปัจจุบันก็มีการผลิตเครื่องนวดหน้าแบบพกพา สามารถนำมาใช้เองได้ที่บ้านเพื่อเพิ่มทางเลือกและความสะดวกสบายให้กับผู้บริโภค ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรคำนึงถึงคุณภาพ มาตรฐานการผลิต มาตรฐานการบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ได้ผลที่มีประสิทธิภาพ และมีปลอดภัยในการใช้งาน มากที่สุด

จะเห็นได้ว่าความนิยมในการทำทรีตเมนต์ค่อนข้างกว้างมากขึ้นและถูกพัฒนาให้สะดวกสบาย ไม่ว่าจะกับผู้ประกอบการ หรือผู้บริโภค ฉะนั้นการสร้างไอเดียในการนำเสนอ เช่น โปรแกรมทรีตเมนต์ผิวที่มีพร้อมวิตามินและเครื่องนวดหน้าพกพาในราคาล่อตาล่อใจ เซ็ตวิตามินผิวที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน ก็เป็นไอเดียที่สามารถเพิ่มมูลค่า หรือความน่าสนใจได้ไม่ใช่น้อย

ซึ่งในท้องตลาดเครื่องสำอางนั้น ก็มีการพัฒนาสูตรสกินแคร์ที่สามารถใช้ร่วมกับเครื่องมือต่างๆเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ไวขึ้น และผู้ประกอบการมีการเพิ่มความน่าสนใจ ดึงดูดให้อยากซื้อด้วยการรีวิวว่าสกินแคร์ที่มีความเข้มข้นสูง หากใช้ร่วมกับเครื่องนวดหน้าขนาดเล็ก ก็สามาารถทำให้เห็นผลได้ใวขึ้้น

สินค้ากลุ่มทรีตเมนต์

⭐️ สินค้ากลุ่มทรีตเมนต์เพิ่มเติม Click ⭐️

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ