‘ขมิ้นชัน’ สมุนไพรไทยมากคุณค่า .. นิยมตลอดกาล

ขมิ้นชัน
ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินที่ดีต่อผิวพรรณเช่น ต้านการเกิดสิว ลดริ้วรอย

ขมิ้น (Turmeric)

ขมิ้นชัน(Turmeric)ป็นที่นิยม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในด้านการนำมาใช้ในเครื่องเครื่องสำอาง ซึ่งโดยทั่วไป จะใช้ชมิ้นรูปแบบผงในการมาส์กหน้า ทาตัว ขัดตัว บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ยกตัวอย่างคนในแถบตอนใต้ของเอเชีย และแถบตะวันออกไกล เชื่อว่าถ้าใช้ขมิ้นผสมสมุนไพรที่ชื่อทาคาน่าทาผิว จะทำให้เนื้อผิวละเอียด กระจ่างใส เนียนนุ่ม ขมิ้นชันจึงเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เนื่องจากมีประโยชน์มากมาย ในทางเครื่องสำอางขมิ้น (Turmeric) มีสารที่เรียกว่า เคอร์คูมิน (Curcumin) เป็นสารสำคัญที่มักอยู่ในพืชตระกูลขิง ซึ่งสารกลุ่มเคอร์คูมิน จะแยกสารหลักๆออกมาได้อีก 3 ชนิด คือ Curcumin , Demethoxycurcumin และ Bisdemethoxy curcumin ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยยับยั้งแก้ปัญหาผิว และนิยมนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ หลายประเภท

Curcuma zedoaria (Christm.) Roscoe

ขมิ้นอ้อย (Curcuma zedoaria (Christm.) Roscoe)
ในบางพื้นที่เรียก ว่านเหลือง สีจะออกเหลืองอ่อน เหง้ารูปทรงกระบอกลักษณะจะป้อมกว่า ลดอักเสบ บำรุงรักษาผิวได้มากกว่าขมิ้นชัน

Curcuma longa L

ขมิ้นชัน (Curcuma longa L.)
สีเหลืองเข้มหรือสีส้มปนน้ำตาล เหง้ารูปไข่ มีแง่งแขนงรูปทรงกระบอกหรือคล้ายนิ้วมือ ลดผื่นคันบำรุงรักษาผิว ลดอาการแพ้

สารเคอร์คูมิน (Curcumin) ใน ขมิ้นชัน

ทำหน้าที่เป็น Active Ingredient หรือ สารออกฤทธิ์ อยู่ในกลุ่มเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoid) จะพบปริมาณมากในขมิ้นชัน มากกว่าพืชชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน เป็นสารกลุ่มโพลีฟีนอลสีเหลือง มีทั้งรูปอีนอลและรูปคีโต รูปอีนอลคงตัวในสภาวะของแข็งและของเหลวซึ่งมีหน้าที่ออกฤทธิ์เกี่ยวกับความงาม การดูแล แก้ไขปัญหาผิวพรรณ ดังนี้

🔹 ต้านการเกิดสิว
🔹 ปกป้องผิวและลดริ้วรอย
🔹 ลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน
🔹 ต้านอนุมูลอิสระ
🔹 ผิวนุ่มลื่น เรียบเนียน
🔹 ปรับผิวให้กระจ่างใสยิ่งขึ้น

น้ำมันหอมระเหย ที่ได้จากขมิ้นชัน มีสารสำคัญ ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียชื่อ P. acne ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว

ขมิ้นจึงเป็นสมุนไพรธรรมชาติอันล้ำค่าในตัวของมัน ให้ผลลัพธ์อย่างน่าอัศจรรย์ต่อการปรนนิบัติผิว แล้วมันจะดีแค่ไหน ถ้าเทคโนโลยีสมัยใหม่ สามารถดึงศักยภาพของสารออกฤทธิ์ธรรมชาตินั้น มาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการ

ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่มีส่วนผสมของสารเคอร์คูมินใน ขมิ้นชัน มีอยู่อย่างแพร่หลาย อาทิ ผงมาส์กหน้า / เกลือขัดผิว / สบู่อาบน้ำ / ครีมอาบน้ำ / ครีมทาผิว / เซรั่ม / อาหารเสริม 


สำหรับผู้ที่สนใจสร้างแบรนด์ ต้องการข้อมูลสมุนไพร
สามารถดูรายละเอียดสมุนไพรต่าง ๆ หรือ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ

เรตินอล สารสกัดสุดฮิตเจ้าของแบรนด์ควรทำความรู้จักก่อนสร้างแบรนด์

ปัจจุบันกระแส การใช้เรตินอล (Retinal) เข้ามาเป็นสารสกัดส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์สกินแคร์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทั้งๆที่ เรตินอล เป็นสารที่ถูกใส่อยู่ในสกินแคร์หลากหลายประเภท มาเป็นเวลานาน

Read More »
อนุภาคทองคำ สารสกัดล้ำค่าในสกินแคร์

“ ทองคำ” เป็นแร่โลหะชนิดหนึ่งสื่อถึงความหรูหราและทรงคุณค่า และทุกวันนี้ ทองคำ ไม่ได้ถูกนำมาแปรรูปเป็นเครื่องประดับได้อย่างเดียว แต่สามารถนำมาใช้ในเครื่องสำอางและสกินแคร์ ได้อีกด้วย

Read More »