Vitamin C ส่วนผสมชั้นเลิศของเครื่องสำอาง!

Vitamin C

Vitamin C เชื่อว่าทุกคนนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณต่างยกให้วิตามินซีเป็นดาวเด่นในด้านการชะลอวัย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารสำคัญใหม่ๆ แต่วิตามินซีก็ยังคงเป็นหนึ่งในสารสำคัญที่ไม่เคยตกยุคหรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นสารคลาสสิคตลอดกาลเลยก็ว่าได้

วิตามินซีในปัจจุบันมาจากแหล่งที่มาสองแห่ง

1. วิตามินซีจากธรรมชาติ

ได้จากการสกัด พืช ผัก ผลไม้ พบสาร Ascorbic acid ซึ่งวิตามินซีธรรมชาตินั้นไม่คงตัว ฤทธิ์ของมันจะหายไปอย่างรวดเร็วเมื่อละลายน้ำ หรือแม้แต่สัมผัสกับความชื้นในอากาศ แถมยังดูดซึมผ่านทางผิวหนังได้ยาก

2. วิตามินซีจากการสังเคราะห์

อนุพันธ์วิตามินซีในปัจจุบัน ที่ถูกดัดแปลงมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของวิตามินซีรูปแบบธรรมชาติ อนุพันธ์วิตามินซีจึงแสดงประสิทธิภาพได้เต็มที่และดูดซึมสู่ผิวของเราได้ง่าย โดยจะเปลี่ยนเป็นวิตามินซีให้รูปออกฤทธิ์เมื่อถูกดูดซึมเข้าผิวหนังไปแล้ว

กลไกหลักในการทำงานของวิตามินซี

(1) ช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส

จากกลไกการลดกระบวนสังเคราะห์เม็ดสีเมลานิน (Melanogesis Pathway) แบบ 2 ทาง ได้แก่ 1. ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งทำหน้าที่สร้างเม็ดสีเมลานิน เมื่อเอนไซม์ Tyrosinase ไม่ทำงาน จำนวนเม็ดสีเมลานินจึงลดลง 2. ลดการขนส่งเม็ดสีเมลานิน (Polymerization of Melanin Monomers) ไปยังเซลล์ผิวหนังชั้นนอก (Epidermis) จึงสามารถลดเลือนความหมองคล้ำ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง

(2) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผิวได้ (Anti-oxidant) โดยเฉพาะอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสี UV วิตามินซีจึงเป็นอีกหนึ่งบอดี้การ์ดปกป้องผิวไม่ให้ผิวโทรมและแก่ก่อนวัยได้ จึงขาดไม่ได้สำหรับผิวที่ต้องโดนแดดบ่อย จนผิวเริ่มคล้ำโทรม ขาดน้ำ และอาจนำไปสู่ริ้วรอย ความหย่อนคล้อยได้ในที่สุด

(3) ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

ใต้ผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) ลดเลือนริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นอีกหนึ่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากการถูกทำลายโดยมลภาวะและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

รูปแบบของอนุพันธ์วิตามินซีแต่ละชนิด ที่นิยมนำมาใช้กับเครื่องสำอาง

Ethyl Ascorbic Acid

วิตามินซีละลายในน้ำ มีความเสถียรสูง ช่วยเรื่องความกระจ่างใส

Ascorbyl Glucoside

วิตามินซีละลายในน้ำ มีความเสถียรปานกลาง มีประสิทธิภาพสูงในด้านความกระจ่างใส และริ้วรอย

Magnesium Ascorbyl Phosphate

วิตามินซีละลายน้ำ มีความเสถียรสูง ช่วยเรื่องความกระจ่างใส

Ascorbyl Tetraisopalmitate

วิตามินซีละลายในน้ำมัน มีความเสถียรปานกลาง มีประสิทธิภาพสูง ทั้งด้านริ้วรอย ความกระจ่างใส และความนุ่มฟูของผิว

L-Ascorbic Acid

วิตามินซีละลายในน้ำ มีความเสถียรต่ำ มีประสิทธิภาพสูง ทั้งด้านริ้วรอย ความกระจ่างใส และความนุ่มฟูของผิว

Ascorbyl Palmitate

วิตามินซีละลายในน้ำมัน ทำหน้าที่เป็น Anti-Oxidant ในสูตร มีประสิทธิภาพด้านอื่นๆน้อย เมื่อเทียบกับ Vitamin C รูปแบบอื่นๆ

จะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพและประโยชน์ของวิตามินซีนั้นมีความหลากหลาย และเรียกได้ว่าจัดการปัญหาผิวได้อยู่หมัด แต่สรรพคุณของวิตามินซีจะแสดงผลลัพธ์เต็มประสิทธิภาพได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในสภาพที่ไม่โดนแสงโดยตรง เพราะสามารถเสื่อมประสิทธิภาพได้ง่ายและสีของผลิตภัณฑ์จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มมากขึ้นหลังจากเปิดใช้

การเลือกบรรจุภัณฑ์และวิธีเก็บรักษาประโยชน์ของวิตามินซี

สำหรับผู้ประกอบการ ที่กำลังสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบ การเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ควรจะต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ที่มี ลักษณะทึบ หรือ ขวดสีชา เพื่อปกป้องประโยชน์วิตามินซีจากการสลายตัวจากรังสี UV นอกจากนี้แนะนำว่าให้เลือกเป็นขวดปั๊มสุญญากาศเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปในขวดเมื่อใช้งาน ซึ่งก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยรักษาความเสถียรของวิตามินซีไว้ให้ยาวนานขึ้น

เมื่อเราทราบถึงวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี และการใช้วิตามินซีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการกันแล้ว ก็อย่าลืมว่าการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญหลักๆเช่นกัน เพื่อให้วิตามินซีทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์อย่างที่คาดหวังไว้…

ใส่ใจทุกความต้องการ เพื่อผลลัพธ์เป็นเลิศ

หากคุณเป็นมือใหม่ เรายินดีให้คำปรึกษา
หากคุณเป็นมืออาชีพ เราพร้อมจะรองรับการผลิต
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
รับคำปรึกษาฟรี
เริ่มต้นสร้าง
แบรนด์กับเรา
เพิ่มเพื่อน

Connect us

Most Popular

บทความล่าสุด

บทความที่คุณอาจสนใจ