fbpx

Theory of Fullerene’s Function for Beautiful Skin

เมื่อสุดยอดสารสกัดรางวัลโนเบล (Nobel Prize) อย่างฟูลเลอรีน (Fullerene) ที่ได้ชื่อว่า Super Antioxidant  ถูกนำมาวิจัยและพัฒนาลงใน ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง พร้อมกับชื่อเสียงเลื่องลือกันว่ามันดีสุดๆ แล้วมันดียังไง? มาอ่านกันเลยค่ะ

Fullerene คืออะไร

ผลงานวิจัยที่ลงในนิตยสาร Science (นิตยสารวิชาการที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก) ได้สร้างความฮือฮาให้แก่วงการนักวิจัย life science ซึ่งในผลงานวิจัยนั้นได้กล่าวว่า ฟูลเลอรีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง สูงกว่า Curcumin 100 เท่า มากกว่า Astaxanthin 150 เท่า และสูงกว่า Vitamin C ถึง 172 เท่า จึงได้มีการนำมาประยุกต์ใช้ในเครื่องสำอาง ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งเมื่อทาครีมที่มีฟูลเลอรีน บนผิว หลังกำจัดอนุมูลอิสระ ฟูลเลอรีนก็ไม่หายไปแต่ยังคงช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวกระจ่างใส ช่วยลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำอย่างต่อเนื่อง

สารต้านอนุมูลอิสระ
สูงกว่า 0 เท่า
Curcumin
มากกว่า 0 เท่า
Astaxanthin
สูงกว่า 0 เท่า
Vitamin C

โครงสร้าง Fullerene

ฟูลเลอรีน มีโครงสร้างเป็นอะตอมของคาร์บอนที่เรียงตัวคล้ายโครงสร้างของเพชร ประกอบด้วยคารืบอน แบบห้าเหลี่ยม 12 ชิ้น และเรียงแบบ 6 เหลี่ยม 20 ชิ้น มีพันธะแบบคู่และมีการเรียงจับต่อกันแบบ 6,6 และ 5,6 อย่างมีสมดุล มีประจุลบสูง (Strong electro Negative) และสามารถจับอะตอมอื่นไว้ภายในทรงกลมได้ ถูกค้นพบในปี ค.ศ. 1995 ของ ศ.ดร. ฮาร์โรลด์ โครโต้ (Harold Kroto), ศ.ดร. ริชาร์ด สมอลลีย์ (Richard Smalley) และศ.ดร. โรเบิร์ต เคิร์ล (Robert Curl) นำไปสู่การค้นพบอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั้งสามท่านได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี ค.ศ. 1996

หลักการทำงานของ Fullerene

เมื่ออนุมูลอิสระเป็นต้นเหตุของการทำลายผิวหนัง ในทางวงการเครื่องสำอาง อนุมูลอิสระเหล่านี้ เป็นสาเหตุของการแก่ ปัญหาผิว และโรคต่างๆ ในทุกส่วนอวัยวะของร่างกาย ซึ่งคุณสมบัติในการเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระของ ฟูลเลอรีน จะทำหน้าที่คล้ายกับฟองน้ำที่จะดูดซับอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อผิว และมีผลทดสอบว่าสามารถป้องกันความเป็นพิษของอนุมูลอิสระสูงกว่า Vitamin E หลายร้อยเท่า ฟูลเลอรีนยังมีคุณสมบัติสูงกว่า Vitamin C ถึง 172 เท่า ช่วยลดการเกิดเม็ดสี (Melanin) ทำให้ผิวขาวใสและชะลอการแก่ก่อนวัย อันเนื่องมาจากอนมูลอิสระเป้นตัวกระตุ้นในการะบวนการสังเคราะห์เม็ดสี โดยฟูลเลอรีน จะไปขัดขวางกระบวนการสร้างและทำลายอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดการขยายตัวของเมลานิน ฟูลเลอรีนจึงมีคุณสมบัติแตกต่างจากสารต้าน Tyrosinase ทั่วไป เนื่องจากฟูลเลอรีน จะทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ มีความปลอดภัยสูง พร้อมยังสามารถนำไปใช้ได้นานปราศจากผลข้างเคียง

จากกราฟแสดงผลของการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของฟูลเลอรีน ใช้วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่ามีอัตราของ Melanin ลดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนฤทธิ์ในการลดเลือนริ้วรอย คือการดักจับอนมูลอิสระอันเกิดจากแสงแดด มลภาวะ หรือกระบวนการต่างๆในร่างกาย ทำให้การทำลายของผิวหนังลดลง ริ้วรอยจึงแลดูลดเลือน สรุปง่ายๆก็คือ หลักการของฟูลเลอรีน จะทำหน้าที่คล้ายกับฟองน้ำ ที่จะดูดซับอนุมูลอิสระชนิดต่างๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อผิวด้วยประสิทธิภาพผลลัพธ์ดังนี้

ผลการทดสอบของ Fullerene

Whitening Effect

ผลการทดสอบซึ่งควบคุมโดยแพทย์ ให้อาสาสมัครใช้ครีมที่มีส่วนผสมของฟูลเลอรีน และครีมเปล่าเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าร้อยละ ของริ้วรอยที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

จากภาพด้านข้างเป็นการทดลองใช้ครีมที่มีฟูลเลอรีน ก่อนทำเลเซอร์ ซึ่งผลสามารถช่วยลดการบวมแดงที่เกิดจากความร้อนของแสงเลเซอร์ และช่วยให้รอยดำแลดูลดเลือน

ผลการทดสอบของ Fullerene

Whitening Effect

ผลการทดสอบซึ่งควบคุมโดยแพทย์ ให้อาสาสมัครใช้ครีมที่มีส่วนผสมของฟูลเลอรีน และครีมเปล่าเป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าร้อยละ ของริ้วรอยที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

จากภาพด้านล่างเป็นการทดลองใช้ครีมที่มีฟูลเลอรีน ก่อนทำเลเซอร์ ซึ่งผลสามารถช่วยลดการบวมแดงที่เกิดจากความร้อนของแสงเลเซอร์ และช่วยให้รอยดำแลดูลดเลือน

Whitening Effect

ฟูลเลอรีนยังช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นของผิวหนัง ช่วยให้รูขุมขนกระชับยิ่งขึ้น สามารถยับยั้งออกซิเดชั่นซึ่งเป็นสาเหตุของสิวหัวดำได้อย่างมีประสิทธิภาพจากผลการทดลองทางคลินิกได้พิสูจน์แล้วว่าฟูลเลอรีน

ช่วยกระชับรูขุมขนและช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนและลดการอักเสบของผิวหนังได้

Whitening Effect

ฟูลเลอรีนยังช่วยเพิ่มฟังก์ชั่นของผิวหนัง ช่วยให้รูขุมขนกระชับยิ่งขึ้น สามารถยับยั้งออกซิเดชั่นซึ่งเป็นสาเหตุของสิวหัวดำได้อย่างมีประสิทธิภาพจากผลการทดลองทางคลินิกได้พิสูจน์แล้วว่าฟูลเลอรีน

ช่วยกระชับรูขุมขนและช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนและลดการอักเสบของผิวหนังได้

สรุป Benefits in skincare

  • Whitening/Brightening: เม็ดสี Melanin ลดลงภายใน 4 สัปดาห์
  • Anti-wrinkle: พื้นที่และจำนวนของริ้วรอยลดลง ร่องลึกดูตื้นขึ้น
  • Moisturizing (Recover skin barrier): เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว หลังโดนแสงแดดทำร้าย ผิวไม่แห้งเสีย
  • Skin dullness improvement: บำรุงผิวหมองคล้ำ ให้กลับมากระจ่างใสขึ้น
  • Pore Tightening: รูขุมขนกระชับขึ้น จำนวนรูขุมขนลดลงและบริเวณรูขุมมีขนาดเล็กลง
  • Acne improvement: จำนวนสิว และการอักเสบของสิวลดลง เพิ่มความชุ่มชื่นและลดความมันของผิว
  • Anti-Inflammatory: ลดรอยแดงจากการอักเสบของผิวหลังจากการเลเซอร์
  • Anti-Pollution: Fullerene สามารถขับไล่อนุมูล Nitrogen oxide จากมลภาวะพิษได้

ซึ่งฟังก์ชั่นถือว่าเป็น Multi-functional Active ที่มีผลทดสอบเป็น Clinical Test (ใช้อาสาสมัคร) ทั้งหมด!!!

ใส่ใจทุกความต้องการ เพื่อผลลัพธ์เป็นเลิศ

หากคุณเป็นมือใหม่ เรายินดีให้คำปรึกษา
หากคุณเป็นมืออาชีพ เราพร้อมจะรองรับการผลิต

บทความอื่น ที่น่าสนใจ

กัญชาในเครื่องสำอาง

ปลดล็อก​ กัญชาในเครื่องสำอาง “ความสวยที่ปลอดภัยจากสมุนไพรธรรมชาติ”

กัญชาเป็นพืชมีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย มีเขตการกระจายพันธุ์ในอัฟกานิสถาน ทวีปแอฟริกาเขตร้อน ทวีปยุโรป

Read More »